Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật bí ẩn

09:17 18/04/2019

Ông Kim Jong-un đã giám sát việc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, chỉ khoảng hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam không đạt được kết quả khi Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa rồi mới gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

trieu-tien-bat-ngo-thu-vu-khi-dan-duong-chien-thuat-bi-an
Chủ tịch Kim Jong Un và các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, đích thân ông Kim Jong Un đã quan sát vụ thử vũ khí mới hôm 17/4. Theo KCNA, vũ khí này có “chế độ hướng dẫn bay đặc biệt với đầu đạn rất mạnh”.

“Sự hoàn thành việc phát triển hệ thống vũ khí này là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gia tăng sức mạnh chiến đấu”, ông Kim nói .

Nhà Trắng cho biết đã nhận được thông tin về vụ thử nghiệm nhưng từ chối bình luận.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội hồi tháng Hai đã kết thúc sớm sau khi hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi Washington khăng khăng rằng Triều Tiên nên loại bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của họ, ông Kim được cho là yêu cầu ông Trump gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt trước tiến trình phi hạt nhân hóa. Trong hai tháng qua, các cuộc đàm phán giữa hai bên được cho là bị đình trệ.

Sau hội nghị thượng đỉnh thất bại, ông Kim tuyên bố sẽ tăng cường phòng thủ và cho Mỹ thời hạn đến cuối năm để thay đổi lập trường đối phó với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về cuộc thử nghiệm trên, cựu nhà ngoại giao Mỹ Jim Jatras nói: Tôi không xem (thử nghiệm vũ khí) này là một sự khiêu khích. Tôi nghĩ rằng họ cảm thấy những kỳ vọng của họ từ ông Trump không được đáp ứng và đây là cách họ nói ‘Các bạn, nghe này, chúng tôi vẫn nghiêm túc về vấn đề này”.

“Hãy nhớ rằng có rất nhiều sự phản kháng trong chính quyền đối với cách tiếp cận của Tổng thống Trump với Triều Tiên. Họ không muốn thỏa thuận được đưa ra nếu phi hạt nhân hóa Triều Tiên xảy ra, nếu chiến tranh Triều Tiên chấm hết, tại sao chúng ta có 29.000 quân tại Hàn Quốc?”, ông Jatras nói.

 

Ông Kim Jong Un lần đầu bộc bạch về kết quả hội nghị tại Hà Nội

Phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao ngày 12/4, Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên đã bộc bạch tâm tư và tiết lộ cả lý do hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội với Tổng thống Mỹ Trump không thành công.

 

Ông Kim Jong Un dùng xe sang bị cấm vận đi gặp Ngoại trưởng Mỹ

Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên được nhìn thấy sử dụng những chiếc xe sang trọng bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hồi năm 2018, Yonhap đưa tin.

 

3 chuyện thú vị trong chuyến công du Việt Nam của ông Kim Jong Un

Có lẽ người ta sẽ còn nhớ tới tên của phóng viên nước ngoài đầu tiên nhận được câu trả lời của Chủ tịch Kim Jong Un. Đó là nhà báo David Nakamura của Báo Washington Post.

Tin khác