Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp', đòi trả lại tàu bị bắt giữ

20:00 14/05/2019

Triều Tiên ngày 14/5 gọi việc Mỹ bắt giữ tàu của nước này vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế được thông báo hôm tuần trước là “hành vi ăn cướp bất hợp pháp” và đòi Mỹ trả lại tàu này.

Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp', đòi trả lại tàu bị bắt giữ
Tàu của Triều Tiên bị bắt giữ.

Theo AFP, tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Bộ tư pháp Mỹ hôm 10/5 vừa qua cho biết đã bắt giữ tàu hàng tải trọng lớn Wise Honest của Triều Tiên. 

Việc này diễn ra 1 năm sau khi con tàu bị giam giữ ở Indonesia với lý do có các hoạt động bất hợp pháp, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc.

Đây là lần đầu tiên một tàu chở hàng của Triều Tiên bị Mỹ tịch thu vì vi phạm lệnh các trừng phạt.

Một người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong một phát biểu ngày 14/5 cho rằng động thái của Mỹ là "sự vi phạm hoàn toàn" tinh thần thỏa thuận đã được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

“Mỹ đã thực hiện một hành vi ăn cướp bất hợp pháp bằng cách trích dẫn các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để chiếm giữ tàu chở hàng của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc động thái bắt giữ tàu của Triều Tiên là sự mở rộng có tính toán của Mỹ để buộc Bình Nhưỡng phải khuất phục thông qua việc gây áp lực tối đa lên nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng yêu cầu Mỹ “không chậm trễ” trả lại tàu cho nước này.

 

Bí mật tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên đã nằm trong tay Hàn Quốc?

Loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mà quân đội Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm được kỳ vọng sẽ tạo ra ưu thế đáng kể cho họ trước "người anh em phương Nam" nếu nổ ra chiến sự.

 

Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa

Sau hai vụ phóng tên lửa tầm ngắn chỉ trong chưa đầy một tuần qua, Triều Tiên cho biết đang chuẩn bị một đợt phóng thử tên lửa tầm xa.

 

Triều Tiên phóng thử tên lửa lần hai trong chưa đầy 5 ngày

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng ít nhất một tên lửa từ khu vực phía tây của nước này. Đây là lần phóng thứ hai trong vòng 5 ngày qua.

http://baophapluat.vn/the-gioi/trieu-tien-to-my-an-cuop-doi-tra-lai-tau-bi-bat-giu-452269.html

 

Tin khác