Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thống nhất hòa bình bằng cách nào?

07:00 14/04/2019

Ngày 10/4, tờ South China Morning Post dẫn lời ông Peter G. de Krassel, một nhà phân tích chiến lược, nhà bình luận xã hội đương đại người Mỹ, cho rằng nếu Trung Quốc, Mỹ và các láng giềng khác của Triều Tiên có thể đồng thuận, họ có thể giải quyết xung đột và thống nhất một cách hòa bình bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất
Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 6/2018.

Làm thế nào để Trung Quốc và Mỹ hợp nhất một đất nước bị chia rẽ hàng chục năm qua với hai hệ thống chính trị vô cùng đối lập, một bên được Mỹ, một bên được Trung Quốc ủng hộ? Theo ông Peter Krassel, có một cách và Trung Quốc phải dẫn đầu.

Để bắt đầu, Trung Quốc cần đảo ngược chiến lược giữ nguyên hiện trạng trên bán đảo Triều Tiên hiện tại. Khi làm như vậy, Bắc Kinh có thể được rất nhiều - hưởng thụ ảnh hưởng lớn hơn với cả hai miền Triều Tiên, loại bỏ mối đe dọa bụi hạt nhân, đưa quân đội tới đóng quân tại khu phi quân sự (DMZ), trở thành một cường quốc quyết định sự ổn định lâu dài trong khu vực và bắt đầu một quan hệ đối tác lâu dài với Mỹ.

Chỉ có hai ví dụ về một quốc gia bị chia rẽ và sau đó thống nhất đó là Đức và Việt Nam. Đức thống nhất hòa bình và Tây Đức điều hành hệ thống chính trị, nền kinh tế theo đường lối tư bản chủ nghĩa. Việt Nam thống nhất sau khi trải qua cuộc chiến tranh kiên cường, bền bỉ. Sau thống nhất, cả đất nước cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tuy nhiên, cả hai ví dụ trên dường như không thể áp dụng được ở bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un chắc chắn sẽ không chấp nhận mô hình của Đức bởi điều đó có nghĩa là Hàn Quốc sẽ nắm quyền chỉ huy khi hai miền thống nhất. Trong khi đó, mô hình thống nhất của Việt Nam cần một cuộc chiến bền bỉ.

Giải pháp hai quốc gia hiện tại được cho là sẽ kết thúc không sớm thì muộn. Một bán đảo, một đất nước bị chia cắt thành hai quốc gia độc lập sẽ chỉ xảy ra tình trạng bế tắc như hiện nay.

Vậy mô hình nào sẽ có hiệu quả? Theo ông Krassel, “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc áp dụng với Hồng Kông và Ma Cao có thể áp dụng ở bán đảo Triều Tiên, nhưng tất nhiên là phải điều chỉnh theo đặc điểm của Triều Tiên và Hàn Quốc. “Một quốc gia, hai chế độ” là khái niệm mới lạ mà Trung Quốc đã thiết kế để không chỉ tái hòa nhập Hồng Kông và Ma Cao với đại lục mà còn thuyết phục cả Đài Loan.

Mô hình này có thể áp dụng ở bán đảo Triều Tiên theo cách Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc sẽ gây áp lực để ông Kim chấp nhận một danh hiệu nghi thức chính thức. Quốc gia thống nhất sẽ có bốn đặc khu kinh tế hành chính. Các đặc khu này có thể nằm gần Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản và sẽ cho phép các liên doanh từ các quốc gia trên hoặc các liên doanh được tài trợ bởi Mỹ và các tổ chức tài chính toàn cầu. Điều đó có nghĩa là lợi ích của tất cả các bên trên bán đảo Triều Tiên đều được đáp ứng.

Hoặc là ông Kim sẽ chấp nhận những lợi ích của việc duy trì quyền lực với tư cách là người đứng đầu trên danh nghĩa của một quốc gia thống nhất, giống như chế độ quân chủ tại Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, để thực hiện được mô hình “một quốc gia, hai chế độ” này quả thực không hề dễ. Tại cuộc gặp đầu tiên năm 2000, lãnh đạo hai miền đồng ý cân nhắc ý tưởng “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, cho đến nay, ý tưởng này vẫn chỉ là ý tưởng. Viện Giáo dục Thống nhất thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc từng cho biết ý tưởng về một quốc gia, hai chế độ “không có khả năng trở thành hiện thực bởi không hề có tiền lệ lịch sử”.

Hơn nữa, còn rất nhiều rào cản và chưa đủ khát khao để biến ước mơ thống nhất thành hiện thực. “Triều Tiên nói về thống nhất không phải bởi họ thực sự tin vào thống nhất mà đó như câu khẩu hiệu để thúc đẩy việc cải thiện quan hệ liên Triều”, ông Lim Eul Chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, Seoul, cho hay.

Trong khi đó, đối với nhiều người Hàn Quốc, việc thống nhất không thực sự hấp dẫn bởi nó sẽ dẫn đến việc phải chi một khoản phí khổng lồ, ông Lim cho biết thêm.

 

Đừng để hoài nghi ‘giết chết’ cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Làm thế nào để thuyết phục những người hoài nghi rằng giờ là cơ hội tốt nhất để thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên? Thứ gì đang gây ra sự hoài nghi dai dẳng ở Washington bất chấp những tín hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng?

 

Mỹ công bố video vẽ ra viễn cảnh tươi sáng khi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Một video được hãng tin CNN nhận định là dựng theo phong cách Hollywood về một Triều Tiên phồn thịnh khi giải trừ hạt nhân và phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

 

Lịch sử các kỳ hội nghị 'hạ nhiệt' bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp thượng đỉnh thành công tại Singapore. Trong 20 năm qua, đã có tổng cộng 3 hội nghị thượng đỉnh diễn ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

Tin khác