Trong 2 ngày, Boeing mất 24 tỉ USD vì 737 MAX

16:09 13/03/2019

Giá trị vốn hóa thị trường của Boeing đang bị quét sạch hai ngày nay vì những lo ngại liên quan tới độ an toàn của 737 MAX 8, dòng máy bay vừa rơi ở Ethiopia.

may-bay-boeing-737-max-lien-tuc-gap-nan-cac-hang-hang-khong-lieu-co-huy-don-hang
Ảnh minh họa

Báo chí quốc tế dùng cụm từ “khủng hoảng niềm tin” để nói về tình trạng của hãng sản xuất máy bay Boeing.

Tháng 10 năm ngoái, một chiếc Boeing 737 MAX 8 do hãng Lion Air (Indonesia) vận hành chở theo 189 người rơi sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno-Hatta. Ngày 10-3, tới lượt hãng Ethiopian Airlines chứng kiến một chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn chết toàn bộ 157 người với kịch bản tương tự: rơi ít phút sau khi cất cánh.

Việc hai chiếc 737 MAX 8 rơi chỉ trong hai tháng khiến hoài nghi về chất lượng bủa vây dòng máy bay mới nhất của gia đình 737 này. Liên minh châu Âu (EU) cùng hàng loạt nước như Trung Quốc, Úc, New Zealand, Singapore, Ấn độ và Malaysia đến nay đã tạm ngưng sử dụng 737 MAX 8. Họ cho biết chỉ có thể đưa ra quyết định sau khi Boeing tìm ra câu trả lời chính xác cho trục trặc kĩ thuật của loại máy bay này, vốn bị nghi nằm ở hệ thống tự động.

Điều tai hại là đại gia đình 737 (với MAX 8 là phiên bản mới nhất) được xem như dòng sản phẩm kinh doanh chủ lực, chiếm 1/3 lợi nhuận hoạt động của hãng.

Sự cố hiện nay khiến niềm tin nơi Boeing cũng sa sút nhanh chóng y như tốc độ của các thông tin lan truyền trên internet vậy.

Sự sa sút này ngoài ra đã bị cụ thể hoá bằng giá trị cổ phiếu sụt giảm. Hãng tin Bloomberg cho biết trong hai ngày qua, giá trị vốn hóa của Boeing đã bị thổi bay 24 tỉ USD. Tính từ ngày 8-3 tới trước khi đóng phiên giao dịch ngày 12-3, cổ phiếu công ty đã rớt 8%.

Boeing đã cử một đội ngũ kĩ thuật đến hỗ trợ việc điều tra chiếc máy bay gặp nạn của Ethiopian Airlines. Tuy vậy theo nhận xét của Forbes, đây hẳn là thách thức lớn bậc nhất của Boeing vì hành khách, các hãng bay, phi công và cơ quan chức năng các nơi đều không ai biết chuyện gì đã xảy ra với các vụ tai nạn vừa qua.

 

Không chỉ 737 MAX 8, Boeing 787 Dreamliner còn ‘tai tiếng’ hơn

Dù chưa từng liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc nào như Boeing 737 MAX 8 nhưng Boeing 787 Dreamliner đã gặp nhiều lỗi nghiêm trọng đến mức từng bị Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấm sử dụng và bị nhiều hãng hàng không “đắp chiếu” một thời gian.

 

Cấm mọi chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Thông cáo báo chí liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 MAX.

 

Mỹ nói 'không có cơ sở' ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 12/3, cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho rằng "không có cơ sở" để ngừng sử dụng Boeing 737 MAX, máy bay vừa gặp nạn ở Ethiopia khiến 157 người chết hôm 10/3, Channel News Asia đưa tin.Tin khác