Trump cảnh bảo chiến dịch giành lại Idlib của Syria là liều lĩnh

07:13 04/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Assad không nên tiến hành chiến dịch giành lại tỉnh Idlib - nơi ẩn náu cuối cùng của khủng bố, các nhóm phiến quân ở nước này.

trump-canh-bao-chien-dich-gianh-lai-idlib-cua-syria-la-lieu-linh
Chính phủ Syria đang chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Idlib - thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và khủng bố ở nước này.

“Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không nên thực hiện cuộc tấn công liều lĩnh nhằm vào tỉnh Idlib. Người Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng khi tham gia vào sự kiện có thể trở thành bi kịch loài người này", RT dẫn thông điệp ông Trump đăng lên Twitter chiều 3/9.

Nga vẫn chưa bình luận về tuyên bố mới nhất từ lãnh đạo Mỹ. Trong bối cảnh cuộc tấn công giành lại Idlib của quân chính phủ Syria đang đến gần, nhiều tuần nay, Nga đã tăng cường thiết lập hành lang nhân đạo ở tỉnh Idlib. Ngay trước khi ông Trump đăng thông điệp trên, Ngoại trưởng Sergey Lavrov lưu ý rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang xác định vị trí phe đối lập vũ trang và khủng bố trong khu vực để bất kỳ hoạt động quân sự tiềm năng nào cũng không đe dọa đến tính mạng của dân thường. Đồng thời, ông Lavrov nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố ở Syria vẫn đang được cung cấp vũ khí và đạn dược.

Trong vài tuần qua, quân đội Nga cũng đã cảnh báo rằng các chiến binh đang dàn dựng một cuộc  tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib để đổ tội cho chính phủ Syria. Moscow liên tục bày tỏ sự quan ngại rằng một cuộc tấn công như vậy có thể trở thành cái cớ để Mỹ và các đồng minh tấn công chính phủ Syria, gây nguy hiểm cho quá trình hòa giải của nước này.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ với hỏa lực mạnh hơn các cuộc tấn công trước đó nhiều lần nếu chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học.

Moscow cảnh báo Mỹ không nên “đổ thêm dầu” vào Syria. Hiện Nga đang tập trận quân sự quy mô lớn ở Địa Trung Hải với sự tham gia của 25 tàu chiến, nhiều máy bay ném bom chiến lược.

Trong khi đó, hải quân Mỹ cũng triển khai tàu khu trục tên lửa USS Ross và USS The Sullivans đến khu vực này. Các máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ cũng đã tới một căn cứ không quân ở Qatar.

 

Video: Hàng loạt vụ nổ rung chuyển thủ đô Syria

Sân bay quân sự ở thủ đô Damacus của Syria rung chuyển đêm 1/9 bởi nhiều tiếng nổ lớn. Nhiều nguồn tin cho rằng nó đã bị lực lượng từ nước ngoài tấn công.Tin khác