Trump quyết để chính phủ đóng cửa đến khi có tiền xây tường biên giới

09:37 26/12/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang muốn “thi gan” với phe Dân chủ khi tuyên bố chính phủ sẽ đóng cửa cho đến khi số tiền xây đường biên giới được thông qua.

chính phủ Mỹ đóng cửa
Ông Trump nói chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi có tiền xây tường biên giới với Mexico.

"Tôi không thể nói khi nào chính phủ mở cửa, nhưng điều đó không xảy ra đến khi chúng ta có một bức tường hay một hàng rào", CNN dẫn lời phát biểu của ông Trump ngày 25/12. Chính phủ Mỹ đóng cửa từ 0h ngày 22/12 sau khi Thượng viện từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, chủ yếu là 5,7 tỷ USD để xây bức tường ngăn biên giới với Mexico.

Trước đó, dự luật ngân sách này đã được Hạ viện Mỹ (vẫn đang được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa cho đến tháng 1/2019) thông qua với kết quả 217 phiếu thuận và 185 phiếu chống. Tại Thượng viện, dự luật cần ít nhất 60 phiếu thuận để được thông qua. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa dù kiểm soát Thượng viện nhưng chỉ nắm 51 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa ít nhất tới ngày 27/12 khi Thượng viện làm việc trở lại.

Ông Trump luôn bày tỏ quyết tâm xây dựng bức tường biên giới dài hàng trăm km với Mexico. "Hy vọng bức tường sẽ được xây dựng nhanh chóng. Tôi sẽ tới đó vào cuối tháng 1/2019 để khởi công. Đó là một đoạn tường dài", ông Trump nói và thêm rằng nó là một "bước đột phá".

Tổng thống Mỹ tự tin khẳng định các nhân viên liên bang đang phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương do chính phủ đóng cửa đều ủng hộ ông về việc xây dựng bức tường biên giới.

"Nhiều nhân viên khuyến khích tôi vững vàng tới khi có được ngân sách xây bức tường. Họ muốn có bức tường. Những người duy nhất không muốn chúng là phe Dân chủ bởi họ không ngại mở cửa biên giới. Tuy nhiên, mở cửa biên giới đồng nghĩa với mở cửa cho một loạt tội phạm tràn vào", ông Trump nói.

Khi chính phủ đóng cửa, tổng thống và các nghị sĩ của lưỡng viện quốc hội Mỹ vẫn sẽ được trả lương. Bởi đây là đóng cửa một phần nên phần lớn cơ quan của chính phủ liên bang vẫn hoạt động bình thường. Các cơ quan dừng hoạt động gồm Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông, Bộ Nông nghiệp, Bộ Tư pháp, lực lượng quản lý các vườn quốc gia...

Đây là lần thứ ba chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2018, hai lần trước là ba ngày hồi tháng Một và lần đóng cửa chớp nhoáng hồi tháng Hai.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.

 

Năm 2018 đầy kịch tính của Tổng thống Trump qua ảnh

Ông Trump đối mặt thách thức trên nhiều mặt trận, kết thúc năm với vị thế chính trị phần nào suy giảm khi đảng Cộng hòa mất kiểm soát Hạ viện Mỹ và ông chịu nhiều sức ép điều tra.

 

Chính phủ đóng cửa đúng Giáng sinh, ông Trump kêu chán vì ‘ở nhà một mình’

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng dịp Giáng sinh, ông Trump buồn chán khi phải “ở nhà một mình” nên đã liên tục đăng thông điệp lên Twitter.



Tin khác