Trump quyết định tăng thuế với 300 tỷ USD hàng còn lại của Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:52 11/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định khởi động quá trình tăng thuế lên 25% đối với tất cả các hàng hóa Trung Quốc còn lại, trị giá 300 tỷ USD, sau khi đã tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 10/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố hôm 10/5, ngày mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, người đứng đầu phái đoàn đàm phán thương mại của ông Trump, Đại diện Thương mại Robert E. Lighthizer, tuyên bố rằng Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hầu như tất cả hàng hóa Trung Quốc.

Năm 2018, tất cả các sản phẩm của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có tổng trị giá 539,5 tỷ USD. Như vậy, ngoài số hàng trị giá 200 tỷ USD đã bị áp 25% thuế hôm 10/5, vẫn còn khoảng hơn 300 tỷ USD khác chưa bị áp thuế cao.

Sau khi ngày đàm phán thứ hai kết thúc hôm 10/5 không có gì đột phá, ông Lighthizer nói rằng Trump đã quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

“Tổng thống cũng yêu cầu chúng tôi bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc”, ông nói.

Khi Trung Quốc và Mỹ dường như đang quá khác biệt để có thể đạt được một thỏa thuận, ông Trump dường như không quan tâm đến việc các cuộc đàm phán không thành công.

Trước vòng đàm phán cuối cùng vào ngày 10/5, ông Trump đã đăng thông điệp lên Twitter rằng việc tăng thuế dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với thỏa thuận truyền thống.

“Thuế quan mang lại sự giàu có cho đất nước chúng ta hơn cả một thỏa thuận truyền thống phi thường”, ông nói.

Dù vậy, tóm tắt kết quả của các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại Washington vào cuối ngày 10/5, ông Trump đã đưa ra một nhận xét lạc quan, gọi các cuộc đàm phán là thẳng thắn và mang tính xây dựng, mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vẫn tốt đẹp.

Tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng ông có thể đảo ngược việc tăng thuế khi ông vừa lòng với kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai .

Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì với đề xuất tăng thuế mới nhất của Mỹ. Bắc Kinh trước đó tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết để trả đũa việc tăng thuế đã có hiệu lực.

 

Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

 

Trung Quốc lên tiếng thận trọng về việc Mỹ tăng thuế

Trung Quốc cho biết sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại bất kì động thái leo thang cuộc chiến thương mại nào của Mỹ. Đây là lần đầu tiên nước này lên tiếng về việc ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ Usd hàng Trung Quốc.

 

Ngay trước đàm phán, ông Trump ra lệnh áp thuế Trung Quốc, kỳ vọng thu tiền để 'lấp đầy ngân khố Mỹ'

Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

 

Tin khác