Trung Quốc cài trộm ứng dụng giám sát du khách đến Tân Cương?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:36 04/07/2019

CNN ngày 4/7 cho hay, theo báo cáo chung của một số tổ chức truyền thông quốc tế lớn, các lực lượng biên phòng Trung Quốc đã bí mật cài đặt ứng dụng giám sát vào điện thoại của du khách tới Tân Cương.

Camera an ninh được lắp nhiều ở Tân Cương.
Camera an ninh được lắp nhiều ở Tân Cương.

CNN cho rằng, nếu đúng các du khách tới Tân Cương bị Trung Quốc cài ứng dụng giám sát, đây sẽ là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm thắt chặt kiểm soát khu vực này.

Trên khắp Tân Cương, các lực lượng an ninh được triển khai dày đặc, camera theo dõi ở khắp mọi nơi. Từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc bắt đầu thu thập dữ liệu DNA và sinh trắc học từ hàng triệu cư dân ở đây.

Cuộc điều tra mới của các tổ chức truyền thông, bao gồm The Guardian, New York Times, cáo buộc Trung Quốc đang giám sát cả các du khách bằng các ứng dụng bị bí mật cài đặt vào điện thoại của họ.

Khi được CNN hỏi về ứng dụng đó hôm 3/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ "chưa bao giờ nghe nói về nó". CNN đã gửi yêu cầu bình luận cho chính quyền khu vực Tân Cương nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo báo cáo điều tra của các tổ chức truyền thông, du khách từ nước láng giềng Kyrgyzstan tới Tân cương đã buộc phải mở khóa điện thoại của họ cho các lực lượng biên phòng. Sau đó điện thoại của họ bị cài trộm ứng dụng có tên Fengcai. Tên này là sự kết hợp của các ký tự có nghĩa là “bee” (con ong) và "to gather” (thu thập), gợi lên hình ảnh một con ong thu thập phấn hoa.

Những người có điện thoại bị tịch thu cho biết họ không được cảnh báo hay giải thích gì về việc cài đặt ứng dụng trên.

Sau khi cài đặt, ứng dụng được cho là sẽ quét tin nhắn văn bản của thiết bị, bản ghi cuộc gọi, danh bạ, lịch và dữ liệu, báo cáo khẳng định.

Những hình ảnh và thông tin được coi là đáng chú ý của ứng dụng này bao gồm các tập tin liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, như tuyên truyền của ISIS và hình ảnh của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Dalai Lama. Ngay cả các trang từ điển tiếng Arab cũng bị ứng dụng "gắn cờ".

Ứng dụng này chỉ được cài đặt trên điện thoại Android. Đối với các thiết bị chạy bằng iOS của Apple, lực lượng biên phòng gắn với một thiết bị cầm tay cáp USB sau đó mới trả lại cho du khách. Mục đích của hành động này vẫn chưa rõ.

Ứng dụng đã được các nhà báo từ một số tổ chức truyền thông quốc tế, bao gồm cả tờ The Guardian, New York Times, Motherboard, tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung và đài truyền hình NDR của Đức, kiểm tra.

Tân Cương, khu vực lớn nhất ở Trung Quốc với dân số 22 triệu người, là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc thiểu số bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Hồi giáo.

Trong những năm gần đây, chính quyền ngày càng thắt chặt an ninh trong khu vực với lý do trấn áp chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

 

Quốc khánh Mỹ: Năm nay có diễu binh và màn pháo hoa lớn chưa từng có

Quốc khánh Mỹ (4/7) sẽ có rất nhiều hoạt động chào mừng, gồm cuộc diễu hành phô trương sức mạnh của quân đội Mỹ và màn bắn pháo hoa lớn chưa từng có.

 

Boeing bồi thường 100 triệu USD cho mỗi nạn nhân trong hai vụ rơi máy bay

Nhà sản xuất máy bay Boeing Mỹ cho biết sẽ bồi thường 100 triệu USD cho gia đình của 346 nạn nhân trong hai vụ máy bay 737 Max rơi ở Indonesia tháng 10/2018 và ở Ethiopia tháng 3/2019.

 

Mỹ - Triều có thể hội đàm cấp cao tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tháng tới

Theo Yonhap, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ hội đàm cấp bộ trưởng bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên dự kiến diễn ra đầu tháng tới ở Thái Lan .

 

Tin khác