Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

14:28 11/12/2018

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.

trung-quoc-cam-ban-nhieu-mau-iphone-de-dap-tra-vu-huawei
Nhiều người Trung Quốc đang tìm các tẩy chay iPhone trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang căng thẳng.

Phán quyết của tòa án Trung Quốc xuất phát từ tranh cãi về sở hữu trí tuệ giữa hai công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ là Apple và Qualcomm trong nhiều năm qua. Qualcomm cáo buộc Apple đang vi phạm hai bằng sáng chế về công nghệ được sử dụng trong iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Khi tòa án chấp nhận cáo buộc của Qualcomm, điều đó có nghĩa là các mẫu điện thoại trên bị bị cấm bán tại Trung Quốc, nơi Apple chiếm gần 25% thị phần vào cuối năm ngoái.

Quyết định trên của tòa án Trung Quốc gây ngạc nhiên và được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa yêu cầu bắt và dẫn độ giám đốc tài chính Huawei vì cáo buộc bà đã cố tình lừa gạt các tổ chức tài chính đa quốc gia vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Do vậy, nhiều người nghi ngờ rằng tòa án có động cơ khác chứ không chỉ vì bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khi đưa ra quyết định trên.

Nhiều công ty công nghệ ở Trung Quốc cũng đang khuyến khích nhân viên sử dụng sản phẩm của Huawei thay vì Apple hoặc cấm hoàn toàn các sản phẩm Apple.

Phán quyết của tòa án Trung Quốc dù được công bố ngày 10/12 nhưng được cho là có hiệu lực từ tuần trước.

Dù vậy, Apple khẳng định tất cả các mẫu iPhone vẫn đang được bán ở Trung Quốc, lệnh cấm chỉ ảnh hưởng đến các mẫu sử dụng hệ điều hành iOS phiên bản cũ.

"Nếu Apple vi phạm phán quyết, Qualcomm sẽ tìm cách thi hành phán quyết thông qua các tòa án thực thi - một phần của hệ thống tòa án Trung Quốc ", Don Rosenberg, tổng cố vấn của Qualcomm cho hay.

Apple cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, vụ kiện liên quan đến phần mềm trên điện thoại thay vì phần cứng giúp họ có rất nhiều lựa chọn để đối phó với lệnh cấm. Dù vậy, quyết định này của tòa án Trung Quốc có thể góp phần leo thang xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan đối với hầu hết hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không thể đi đến thỏa thuận khi 90 ngày “đình chiến” kết thúc.

 

Giám đốc tài chính Huawei sẵn sàng nộp 11,3 triệu USD để tại ngoại

Ngày 10/12, tòa án Canada tiếp tục cân nhắc về việc có nên cho giám đốc tài chính Huawei, người bị bắt ở Vancouver ngày 1/12, được tại ngoại khi chờ phán quyết dẫn độ về Mỹ hay không, Reuters đưa tin.

 

Mỹ sợ Trung Quốc thế nào và Trung Quốc sợ mất Huawei ra sao?

Cách đây vài ngày, nhiều người cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ “hạ nhiệt” khi hai nước đồng ý “đình chiến” 90 ngày. Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì giám đốc tài chính Huawei bị bắt, khiến hy vọng đó gần như bị dập tắt.

 

Doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lo bị trả đũa sau vụ bắt Giám đốc Huawei

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó.Tin khác