Sau tuyên bố sẵn sàng 'chiến tranh', Trung Quốc cấm công dân du lịch cá nhân đến Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:16 31/07/2019

Trung Quốc đình chỉ cấp phép du lịch cá nhân cho công dân từ 47 thành phố Trung Quốc đến Đài Loan, với lý do hiện trạng quan hệ giữa hai bên.

Một du khách chụp ảnh ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 5/5/2016.
Một du khách chụp ảnh ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 5/5/2016.

Trước đây, những người từ đại lục cần xin phép để tới Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh "nổi loạn" của mình. Chỉ những công dân của 47 thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải mới được phép du lịch tới Đài Loan mà không cần xin phép theo một chương trình từ năm 2011.

Thế nhưng, theo một tuyên bố ngày 31/7 của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, chương trình đó sẽ bị hủy, các công dân từ 47 thành phố trên cũng không được phép du lịch cá nhân tới Đài Loan nữa. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.

Lệnh cấm có nghĩa là công dân Trung Quốc chỉ có thể đi du lịch Đài Loan với tư cách là khách du lịch nếu họ đi theo đoàn.

Tuần vừa rồi, quân đội Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận gần Đài Loan, sau khi đưa ra cảnh báo rằng Bắc Kinh sẵn sàng chiến tranh nếu hòn đảo này tiếp tục có những động thái đòi độc lập.

Bắc Kinh cũng cáo buộc Mỹ đã phá hoại sự ổn định toàn cầu và bán vũ khí cho Đài Loan.

Tuyên bố của bộ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do phát lệnh cấm. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu do Cục Du lịch Đài Loan công bố, du khách từ Trung Quốc đại lục chiếm gần một phần ba tổng số du khách đến Đài Loan trong tháng 5/2019.

Năm 2018, 2,69 triệu khách du lịch đại lục đã đến thăm hòn đảo này, giảm 1% so với một năm 2017 và giảm 35% so với mức đỉnh năm 2015, dữ liệu từ Cục Du lịch Đài Loan cho hay.

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh gần đây căng thẳng. Trong khi Trung Quốc thể hiện quyết tâm thống nhất, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dường như đang kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ để độc lập khỏi Bắc Kinh.

Gần đây, bà Thái đã quá cảnh ở Mỹ tận 4 đêm, dài hơn so với nhiều lần trước đó bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phê duyệt việc bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối quyết định đó và thúc giục Washington dừng việc bán vũ khí để tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

 

Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong ‘xấu xa và phạm tội'

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc những người biểu tình Hong Kong đã thực hiện "các hành vi xấu xa và phạm tội", làm tổn hại nghiêm trọng đến "danh tiếng" và "sự ổn định" của thành phố này, CNN ngày 30/7 đưa tin.

 

Trung Quốc khẳng định theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

 

Trung Quốc dùng ‘giờ vàng’ đăng loạt bản tin lên án biểu tình Hong Kong

Người dân Trung Quốc đại lục dường như chỉ có thể tiếp cận tin tức về Hong Kong qua các phương tiện truyền thông nhà nước nên họ có xu hướng hiểu chưa đầy đủ về biểu tình Hong Kong, Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, nhận định.

 

Tin khác