Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan

Theo Tri Tuc / Pháp luật TP HCM 13:00 17/08/2019

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội việc ủng hộ bán 66 chiếc tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.  .

Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan
Tiêm kích F-16 của Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg ngày 17-8 dẫn lời hai trợ lý quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với các ủy ban Thượng viện và Hạ viện Mỹ theo kiểu không chính thức về việc họ ủng hộ việc bán 66 chiếc tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Theo Bloomberg, hiện chưa rõ liệu sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump đối với thương vụ này có phải sẽ được sử dụng làm con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Bắc Kinh hay không. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình và xem bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ ở đó là sự xâm phạm.

Hôm 16-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với báo giới rằng “thương vụ vũ khí của Mỹ với Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Bà Hoa nói rằng “chính quyền Trung Quốc yêu cầu Mỹ “kiềm chế” việc bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan và chấm dứt các thương vụ vũ khí cũng như các liên lạc quân sự với Đài Loan. Bằng không, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ không “gửi tín hiệu sai lầm tới lực lượng ly khai ở Đài Loan, không lặp lại sai lầm và không đùa với lửa về những vấn đề liên quan tới Đài Loan”.

 

Người biểu tình Hong Kong kêu gọi đồng loạt rút tiền tại ATM, đổi sang USD

Những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã chuyển sang một chiến thuật mới. Thông qua mạng xã hội và tin nhắn, họ kêu gọi đồng loạt rút tiền mặt từ các máy ATM và đổi sang USD.

 

Báo Trung Quốc: Phản ứng với Hong Kong sẽ không lặp lại lịch sử năm 1989

Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn nên sự kiện Thiên An Môn sẽ không lặp lại ở Hong Kong.

 

TT Trump thúc giục ông Tập Cận Bình gặp người biểu tình Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo hôm 15/8 rằng họ sẽ không "ngồi và theo dõi" tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Hong Kong. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Tập Cận Bình nói chuyện trực tiếp với người biểu tình.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/trung-quoc-canh-bao-my-ganh-hau-qua-neu-ban-f16-cho-dai-loan-852678.html

 

Tin khác