Trung Quốc chính thức biên chế xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15

13:30 11/01/2019

Chưa kể đến Thủy quân lục chiến, chỉ riêng lục quân Trung Quốc sẽ có đến 300 xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15

Hồi cuối tháng 12/2018, Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa đã cho ra mắt mẫu xe tăng hạng nhẹ mới. Tờ The Diplomat dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 27/12/2018, thông báo rằng xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15 (Type-15 - cùng phiên bản xuất khẩu VT-5) đã chính thức đi vào biên chế trong lục quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Trước đó, hai mô hình thu nhỏ của loại xe tăng hạng nhẹ này đã được đặt tại một cuộc triển lãm trưng bày các loại vũ khí mới ở Bào tàng Quốc gia Bắc Kinh (hồi tháng 11/2018).

trung-quoc-chinh-thuc-bien-che-xe-tang-hang-nhe-ztq-15
Xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15
trung-quoc-chinh-thuc-bien-che-xe-tang-hang-nhe-ztq-15
Xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15

Mặc dù nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trình bày chi tiết hơn về loại xe tăng, song giới thạo tin quân sự quốc tế đã sớm “săn đón” ZTQ-15 từ nhiều năm trước. Vào năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) lần đầu tiên công bố những hình ảnh đầu tiên về một loại xe tăng hạng nhẹ khoảng 32-35 tấn. Phiên bản xuất khẩu VT-5 của loại xe này được công bố vào năm 2016. Đến tháng 06/2017, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố họ đã thử nghiệm ZTQ-15 trên cao nguyên Tây Tạng.

Dễ thấy rằng: Với trọng lượng nhẹ hơn nhiều các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện đại, chiếc ZTQ-15 được thiết kế đặc biệt để hoạt động ở các vùng núi hiểm trở, như một loại xe tăng trinh sát và hỗ trợ binh.

trung-quoc-chinh-thuc-bien-che-xe-tang-hang-nhe-ztq-15
Xe tăng ZTQ-15 thử nghiệm trên băng tuyết

Cũng có suy đoán cho rằng ZTQ-15 sẽ được sử dụng cho các hoạt động tác chiến đổ bộ của Quân đoàn Thủy quân lục chiến Trung Quốc. Phán đoán này cũng rất có cơ sở, nhất là khi hồi tháng 07/2018, trên mạng internet đã xuất hiện hình ảnh những chiếc ZTQ-15 sơn màu ngụy trang xám xanh của Thủy quân lục chiến.

trung-quoc-chinh-thuc-bien-che-xe-tang-hang-nhe-ztq-15
Hình ảnh xe tăng ZTQ-15 với màu sơn ngụy trang của Thủy quân lục chiến

ZTQ-15 dường như là một phiên bản thu nhỏ của chiếc VT-4/MBT-3000, một loại xe tăng chiến đấu chủ lực dựa trên thiết kế xe tăng T-72 của Liên Xô. Xe được trang bị pháo 105mm, với ốp cách nhiệt và bầu hút khói. Tương tự như các xe tăng chiến đấu chủ lực khác của Trung Quốc, ZTQ-15 cũng có thể bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser qua nòng pháo chính, bên cạnh các đạn xuyên động năng và đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT). Không những vậy, ZTQ-15 cũng sở hữu hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, và có thể nạp đạn tự động - như tất cả các thiết kế xe tăng Trung Quốc khác.

Ngoài pháo chính 105mm, ZTQ-15 còn được trang bị súng phóng lựu 35mm và trọng liên 12,7mm. Giáp xe là loại giáp hỗn hợp composite tiên tiến, cùng với giáp phản ứng nổ ERA. Dù vậy, do bị giới hạn trọng lượng, nên giáp của xe cũng chỉ có thể chống được các loại pháo cỡ nhỏ (23-30mm), khó có thể chống được các loại vũ khí chống tăng của bộ binh, bao gồm cả các súng chống tăng vác vai như RPG-7.

trung-quoc-chinh-thuc-bien-che-xe-tang-hang-nhe-ztq-15
Ước tính sẽ có 300 xe tăng ZTQ-15 được biên chế trong lục quân Trung Quốc

Theo nguồn tin bình luận quân sự Trung Quốc, xe tăng ZTQ-15 được trang bị loại động cơ 1.000 mã lực mạnh mẽ, nhưng lại nhẹ hơn đáng kể so với động cơ xe tăng chiến đấu chủ lực khác của nước này. Trọng lượng chỉ ngang bằng một xe tăng T-54 hay Type 59 thế hệ cũ, nhưng lại được trang bị động cơ có công suất gấp đôi, nên ZTQ-15 có thể dễ dàng chiếm ưu thế về tính cơ động trên các địa hình phức tạp. Không những vậy, để hỗ trợ cho việc hoạt động trên chiến trường vùng núi, ZTQ-15 còn được trang bị hệ thống treo thủy lực mới.

Ước tính, lục quân Trung Quốc có thể sẽ trang bị đến 300 xe tăng ZTQ-15, chưa tính đến các phiên bản xuất khẩu, và các xe trang bị cho Quân đoàn Thủy quân lục chiến - mới được thành lập đang phát triển lực lượng rất mạnh mẽ. Mặc dù các xe ZTQ-15 không có khả năng bơi nước, nhưng có thể cung cấp hỏa lực mạnh hơn. Xe tăng ZTQ-15 có thể được bố trí ở các thê đội đổ bộ thứ hai, sử dụng tàu đệm khí để đổ bộ trực tiếp lên bờ biển mà không cần bơi nước, làm nhiệm vụ củng cố bàn đạp đổ bộ.

 

Oman cân nhắc mua xe tăng K2 'Báo Đen' của Hàn Quốc

Các xe tăng K2 có thể sẽ được Oman lựa chọn để thay thế các xe tăng M60A3 hiện có trong biên chế.

 

Nga: Một số lượng lớn xe tăng T-90 đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ria Novosti đưa tin, phần lớn các xe tăng T-90S và T-90SK đã được phía Nga cung cấp cho Việt Nam theo hợp đồng cung cấp 64 xe tăng được ký năm 2016.Tin khác