Trung Quốc đang 'nghiêm túc xem xét' hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:09 29/05/2019

Tổng biên tập tờ Global Times của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, vật liệu không thể thiếu của các ngành công nghiệp quân sự, hàng không vũ trụ và điện tử, sang Mỹ.

Đất hiếm tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.
Đất hiếm tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.

Tổng biên tập Global Times Hu Xijin đã đăng tải thông điệp cảnh báo việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ có thể không phải là động thái trả đũa cuối cùng của Trung Quốc khi chiến tranh thương mại leo thang, RT đưa tin.

“Dựa vào những gì tôi biết, Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc cũng có thể thực hiện các biện pháp trả đũa khác trong tương lai”, Hu Xijin viết trên Twitter ngày 28/5.

Trong khi đó, nhiều tuần qua xuất hiện thông tin cho rằng Trung Quốc có thể dùng đến quân bài này. Nếu vậy, đó sẽ là động thái được cho là có thể thực sự gây bất lợi cho Washington vì hiện tại hầu như không có nguồn vật liệu nào khác có thể thay thế đất hiếm trong sản xuất của một loạt các ngành công nghiệp từ công nghệ đến quân sự.

Trung Quốc chiếm 95% sản lượng gần như độc quyền trên thị trường đất hiếm toàn cầu. Trung Quốc hiện là nhà cung cấp đất hiếm lớn nhất của Mỹ. Năm 2018, 59% lượng đất hiếm Mỹ nhập khẩu là từ Trung Quốc.

Mỏ Mountain Pass tại California là nơi cung cấp đất hiếm duy nhất trên đất Mỹ. Tuy nhiên, mỏ bị đóng cửa năm 2015 vì gây ảnh hưởng quá lớn đến môi trường. Sau này mỏ được bán cho công ty do Trung Quốc hậu thuẫn, nhưng lại chuyển đất hiếm về Trung Quốc để tinh chế.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc Trung Quốc dùng đất hiếm để đối phó Mỹ chứa nhiều rủi ro.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có trữ lượng lớn đất hiếm. Năm 2018, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới lên đến 120 triệu tấn, bao gồm 44 triệu ở Trung Quốc, 22 triệu ở Brazil và 18 triệu ở Nga.

Trung Quốc là nhà sản xuất hàng đầu bởi các nước khác hạn chế sản xuất vì e ngại với các tác động cực lớn đối với mội trường.

Do vậy, không mua đất hiếm từ Trung Quốc, Mỹ có thể nhập khẩu mặt hàng này từ nhiều thị trường khác. Ngoài ra, Mỹ hoàn toàn có thể tự sản xuất nếu bị dồn vào “bước đường cùng”.

Bên cạnh đó, nếu Bắc Kinh dùng đất hiếm làm “vũ khí", nó có thể là biện pháp “gậy ông đập lưng ông” khi thúc đẩy Mỹ nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang căng thẳng khi hôm 10/5 Mỹ tăng thuế lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tăng thuế đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỷ USD. 

Sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình tới một cơ sở sản xuất đất hiếm ở Giang Tây. Mặc dù không có bất kỳ thông báo chính thức nào từ Bắc Kinh, chuyến thăm đã gây ra lo ngại rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm làm quân bài chống lại Mỹ.

Nhà phân tích chính trị độc lập Alessandro Bruno cho biết, chuyến thăm của ông Tập tới một trong những nhà máy chế biến đất hiếm lớn đã gửi một tuyên bố rõ ràng tới Mỹ. Nhà phân tích tin rằng đất hiếm là “vũ khí chắc chắn mà Trung Quốc có thể sử dụng trong kho vũ khí đàm phán thương mại của mình với ông Trump”.

“Trung Quốc kiểm soát từ 85-95% tổng sản lượng và cung ứng đất hiếm toàn cầu” ông Bruno Bruno nói với RT. Ông nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu đất hiếm và lệnh cấm có thể làm tê liệt ngành công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là các công nghệ mới nổi”.

Mỹ từng là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu vào những năm 1990, nhưng tình hình đã thay đổi từ lâu do những lo ngại về môi trường. Năm 2018, Trung Quốc đã tăng khai thác đất hiếm từ 15.000 tấn lên 120.000 tấn, trong khi Mỹ chỉ sản xuất 15.000 tấn.

 

Huawei giận dữ khi bưu kiện từ Việt Nam và Nhật bị FedEX chuyển hướng sang Mỹ

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đang xem xét mối quan hệ với FedEx sau khi họ tuyên bố công ty chuyển phát Mỹ đã chuyển hai bưu kiện sang Mỹ thay vì đến địa chỉ của Huawei ở châu Á.

 

Huawei bị 'tẩy chay', Samsung ‘ngư ông đắc lợi’

Giữa cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, hãng điện thoại smartphone Huawei trở thành nạn nhân, “ngư ông đắc lợi” không ai khác là Samsung.

 

Ngày mai, Huawei bắt đầu phản công Mỹ

Ngày 28/5, Huawei sẽ đưa ra những bằng chứng đầu tiên để theo đuổi vụ kiện chính phủ Mỹ "bao vây cấm vận" hãng công nghệ Trung Quốc.

 

Tin khác