Trung Quốc đầu tư vào 3 đảo chiến lược sẽ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia Philippines

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:24 07/08/2019

Đó là lời cảnh báo chính phủ của quân đội Philippines về việc cho Trung Quốc đầu tư tại các đảo chiến lược của nước này ở Biển Đông.

trung-quoc-dau-tu-vao-3-dao-chien-luoc-se-anh-huong-den-loi-ich-quoc-gia-philippines
Thiếu tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên quân đội Philippines trả lời các phóng viên. Ảnh: AFP.

"Nếu các thực thể trên những hòn đảo này rơi vào tay nước khác, điều đó chắc chắn gây ra tác động có tính chiến lược với an ninh quốc gia, bởi chúng giữ vai trò quan trọng trong nền quốc phòng", thiếu tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên quân đội Philippines, nói với các phóng viên tại thủ đô Manila hôm 6/8, đề cập tới đảo Grande và Chiquita tại vịnh Subic cùng với đảo Fuga ở cực bắc nước này.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết ông Duterte đã nhận thức về việc có những đề nghị đầu tư vào 3 hòn đảo này, nhưng không nêu thêm chi tiết.

"Dù đồng ý với việc thúc đẩy nền kinh tế, chúng ta cũng nên lưu ý rằng yếu tố an ninh có thể bị tổn hại nếu không nghiên cứu đầy đủ ảnh hưởng của quyết định cho người nước ngoài thuê những đảo này", thiếu tướng Arevalo nhấn mạnh. 

Đảo Grande và đảo Chiquita nằm tại cửa của căn cứ hải quân cũ của Mỹ trước đây nằm trên vịnh Subic. Mỹ rút khỏi căn cứ này vào năm 1992 và hiện tại nó trở thành sân nhà của hải quân Philippines.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte thường xuyên hứng chỉ trích do có cách tiếp cận mềm mỏng với Bắc Kinh trong vấn đề biển đảo để đổi lấy lợi ích về thương mại. Điều này dẫn tới việc các nhà nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường đổ vốn vào Philippines, đặc biệt là các sòng bạc ngoài khơi nhằm phục vụ người Trung Quốc. 

Ngoài vấn đề với ba hòn đảo trên, Arevalo cho biết quân đội đã được báo động về tình trạng gia tăng số lượng lao động Trung Quốc tại Philippines và những báo cáo về việc "du khách chụp ảnh các căn cứ hải quân".

"Chúng ta cần xác định sự hiện diện của họ tại đó có mục đích thực sự là gì", thiếu tướng nói. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Panelo nhấn mạnh việc đầu tư tại các hòn đảo hiện "chỉ là kế hoạch", nói thêm rằng "việc xem xét những nguy cơ về an ninh trong mọi vấn đề" là nhiệm vụ của các cơ quan quân sự và quốc phòng. 

 

Philippines bắt 5 người Việt bị nghi vận chuyển trầm hương trái phép

Nhóm người Việt mang theo hơn 20 kg trầm hương cùng nhiều tiền mặt, bị bắt trong hai cuộc đột kích ngày 25 và 26/7.

 

Ông Duterte để tàu Trung Quốc đánh cá ở biển Philippines để 'không có chiến tranh nổ ra'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bảo vệ quyết định của ông cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển nước này, nói rằng điều đó có thể giúp ngăn ngừa xung đột.

Tin khác