Trung Quốc đổ lỗi vì Mỹ mà APEC không ra được tuyên bố chung

19:02 20/11/2018

Trung Quốc cho rằng việc Hội nghị cấp cao APEC lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung là do một số nước “lấy cớ” chủ nghĩa bảo hộ, hàm ý đổ lỗi khéo cho Mỹ.

 
Các nhà lãnh đạo APEC tham dự phiên họp kín ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 18.11.2018. Ảnh: Reuters
 
Các nhà lãnh đạo APEC tham dự phiên họp kín ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 18.11.2018. Ảnh: Reuters

“Việc APEC không đạt được tuyên bố chung không phải là tình cờ” - website Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19.11 đăng ý kiến của Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

“Nguyên nhân chủ yếu là do các nền kinh tế cá nhân khăng khăng áp đặt quy định của họ lên các nước khác, lấy cớ chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, không chấp nhận những sửa đổi hợp lý từ Trung Quốc và các nước khác” - ông Vương Nghị nói.

“Điều đó khiến nhiều nền kinh tế, trong đó có Trung Quốc, không hài lòng, và rõ ràng là không phù hợp với nguyên tắc đồng thuận được APEC tôn trọng” - nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “sự đồng thuận là giá trị của APEC, là lợi ích chung của tất cả các bên và không thể bị bỏ qua”.

Cũng trong ngày 19.11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu tham dự APEC “với sự giận dữ” và Trung Quốc đến không phải để “đấu boxing”.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ tranh chấp thương mại và Mỹ có thể tăng gấp đôi thuế quan với Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh đáp ứng các yêu cầu của Washington.

Tuần trước, Reuters đưa tin, Trung Quốc đã gửi văn bản trả lời những yêu cầu của Mỹ về một loạt cải tổ thương mại, song một quan chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết điều đó khó có thể mang lại bước đột phá trong các cuộc đàm phán của hai nhà lãnh đạo.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại được chú ý đặc biệt khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tuần tới.

 

Vì sao ông Trump vắng mặt, ông Tập vẫn ra về 'tay trắng' ở APEC?

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tưởng như có thể đạt được nhiều mục tiêu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhưng kết cục ông ra về "tay trắng", CNN ngày 19/11 nhận định.

 

APEC 2018 không có Tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung

Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC không đạt được tuyên bố chung trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đối đầu trong nhiều vấn đề.

 

Mỹ - Trung nóng nảy đối đầu ở APEC 2018

Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 đang diễn tại Papua New Guinea ngày 17/11 một lần nữa chứng kiến màn đối đầu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc. Tranh cãi thương mại giữa hai nước thời gian vừa qua đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-do-loi-vi-my-ma-apec-khong-ra-duoc-tuyen-bo-chung-642372.ldoTin khác