Trung Quốc dưới cơ khi đàm phán thương mại với Mỹ?

07:00 13/02/2019

Nợ xấu tăng cao giữa lúc nền kinh tế chịu áp lực giảm tốc, Trung Quốc bị đánh giá dưới cơ trong đàm phán thương mại với Mỹ, theo quan điểm của Bloomberg.

trung-quoc-duoi-co-khi-dam-phan-thuong-mai-voi-my
Ảnh minh họa

Trong tuần này, Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục màn đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại. Nhưng tin tức tiếp tục “nhảy múa” với những diễn biến tiêu cực cho phái đoàn Bắc Kinh.

Hai con nợ lớn của Trung Quốc là China Minsheng Investment Group và Wintime Energy đã trễ hạn thanh toán trong tháng này, tạo thêm áp lực lên rủi ro trên thị trường tín dụng

Tập đoàn đầu tư China Minsheng vẫn chưa trả tiền cho trái chủ, dù đã quá thời hạn ngày 1/2. Wintime Energy, tuyên bố vỡ nợ vào năm ngoái, cũng không tuân thủ kế hoạch tái cấu trúc thanh toán nợ vào tuần trước.

Vấn đề xuất hiện ở hai con nợ lớn trên phản ánh thực tế rằng không phải ai cũng hưởng lợi từ nỗ lực giải quyết khủng hoảng của chính quyền Trung Quốc. Khủng hoảng thanh khoản đã đưa tổng giá trị vỡ nợ nội địa của Trung Quốc lên đến 17,63 tỉ USD.

Nếu tuyên bố vợ nợ, China Minsheng sẽ gia nhập cùng Wintime Energy trở thành một trong những thất bại lớn nhất của Trugn Quốc. Và dù con số này là không lớn nếu so với quy mô toàn bộ nền kinh tế và tổng nợ của Trung Quốc, nó vẫn được cho là cú sốc đối với thị trường.

Quan trọng hơn, tình hình diễn ra đúng lúc quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung bước vào giai đoạn quan trọng trước hạn chót “đình chiến” đầu tháng 3. Các đại diện từ Trung Quốc đang cố gắng đạt được một thỏa thuận để ngăn mức thuế quan khổng lồ mà Mỹ đe dọa sẽ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo quan điểm của chuyên gia J. Kyle Bass và Daniel Babich tại Hayman Capital Management, đây là thời cơ để Tổng thống Mỹ Donald Trump chiếm thế thượng phong trên bàn đàm phán.

Nhưng vấn đề là Tổng thống Mỹ cần chọn đúng những điểm yếu để buộc Trung Quốc nhượng bộ. Đơn cử, đó không chỉ là việc thúc doanh nghiệp Trung Quốc mua thêm sản phẩm từ Mỹ, do đây sẽ đơn thuần là chiến thắng ngắn hạn. Thay vào đó, Mỹ cần buộc Trung Quốc thay đổi hệ thống thương mại, kinh tế, mà cụ thể là cách thức chính quyền Bắc Kinh đối đãi với công ty nước ngoài.

 

Doanh nghiệp 'xác sống' của Trung Quốc sẽ vỡ nợ năm nay?

Tờ Nikkei Asian Review bình luận, các doanh nghiệp quốc doanh (SOE) “xác sống” của Trung Quốc đối mặt với áp lực ngày càng tăng, đe dọa cả chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Công chúa Huawei bị dẫn độ, Phó Thủ tướng Trung Quốc thăm Mỹ sẽ làm gì?

Ngày 23/1, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận sẽ dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) từ Canada về Mỹ trước ngày 30/1.

 

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.Tin khác