Trung Quốc đuổi phóng viên Philippines khỏi Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:25 24/11/2018

Cảnh sát biển Trung Quốc không cho nhóm phóng viên một đài truyền hình Philippines tác nghiệp tại Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông, tờ Rappler ngày 22/11 đưa tin.

trung-quoc-duoi-phong-vien-philippines-khoi-bai-can-scarborough-o-bien-dong
Nhóm phóng viên Philippines bị Trung Quốc đuổi khỏi Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Rappler, sự việc xảy ra vào khoảng trưa ngày 8/11 tại Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Khi đó, một đoàn phóng viên đài truyền hình GMA-7 đã bị cảnh sát biển cản trở, không cho phép tác nghiệp.

“Không có sự cho phép của Trung Quốc, các anh không được phỏng vấn ở đây”, một cảnh sát biển Trung Quốc nói với đội phóng viên GMA-7 – một đài truyền hình lớn của Philippines.

“Nhưng đây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”, Jun Veneracion – một phóng viên Philippines đáp lại. Tuy nhiên sau đó, anh nhận thấy cuộc đối thoại sẽ chẳng đi đến đâu nên anh nói cảnh sát biển Trung Quốc cho đội 30 phút để thu dọn đồ đạc.

Một cảnh sát biển nói thêm: “Nếu các anh không rời khỏi đây, chúng tôi sẽ dùng biện pháp cưỡng chế”. “Anh không cần dọa chúng tôi”, Veneracion đáp.

Nhóm phóng viên cho biết cảnh sát biển Trung Quốc không rời khỏi khu vực đó cho đến khi họ đã đi cách Bãi cạn Scarborough hàng dặm.

Rappler đang cố tiếp cận Đại sứ quán Trung Quốc để hỏi về sự cố trên.

Đội phóng viên bị Trung Quốc cản trở định quay một bộ phim tài liệu cho chương trình truyền hình Reporter’s Notebook, dự kiến phát sóng vào 23h35 ngày 22/11. Đây cũng chính là chương trình đã từng ghi lại cảnh lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc tịch thu số cá mà ngư dân Philippines đánh bắt được tại Bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km về phía tây. Đây là khu vực tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông. Trung Quốc thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines đánh bắt ở ngư trường này.

 

Phó Tổng thống Mỹ bay sát đảo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông là để gửi thông điệp về tự do hàng hải tới Bắc Kinh, Japan Times ngày 14/11 đưa tin.

 

Mỹ tuyên bố 'tăng tốc' tuần tra Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 13/11 tuyên bố Washington phản đối các hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và đã “tăng tốc” các hoạt động tự do hàng hải tại đây.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.Tin khác