Trung Quốc giận dữ với việc TT Trump ký dự luật về Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:08 28/11/2019

Trung Quốc cảnh báo sẽ có “các biện pháp đối phó vững chắc” sau khi Tổng thống Trump ký hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Reuters đưa tin.

Một người biểu tình Hong Kong cắm cờ Mỹ vào mặt nạ.
Một người biểu tình Hong Kong cắm cờ Mỹ vào mặt nạ.

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Hong Kong nhưng không nêu rõ các biện pháp mà Bắc Kinh có thể thực hiện.

“Bản chất của điều này là vô cùng kinh khủng và chứa đựng những ý định cực kì nham hiểm” Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói rằng luật được ký bởi Tổng thống Donald Trump hôm 27/11 nhằm ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề của Trung Quốc và những nỗ lực của Mỹ sẽ thất bại.

“Chính phủ Trung Quốc không hề nao núng trong quyết tâm chống lại bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, quyết tâm thực thi chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển quốc gia”, tuyên bố khẳng định.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên hành động tùy tiện, hoặc Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại, và Mỹ sẽ phải gánh chịu tất cả hậu quả”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Theo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong mới được Tổng thống Trump thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải chứng nhận, ít nhất là hàng năm, rằng Hong Kong có đủ quyền tự chủ để được hưởng các điều khoản thương mại đặc biệt của Mỹ đã giúp thành phố này duy trì vị trí là một trung tâm tài chính thế giới.

Ngoài ra, những quan chức bị cho là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong sẽ bị trừng phạt.

Tổng thống Trump cũng kí cả dự luật cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong nhiều loại thiết bị trấn áp biểu tình như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

"Tôi đã ký các Dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này đang được ban hành với hy vọng rằng các các Nhà lãnh đạo và Đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ nhằm dẫn đến hòa bình lâu dài và thịnh vượng cho tất cả", Trump nói trong một tuyên bố.

Động thái trên được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ - Trung. Trước đó, Bắc Kinh đã vô cùng giận dữ khi quốc hội Mỹ thông qua hai dự luật trên với số phiếu áp đảo.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hoan nghênh quyết định ký kết dự luật của ông Trump.

"Mỹ hiện có các công cụ mới và có ý nghĩa để ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp sâu hơn từ Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong", Rubio nói trong một tuyên bố.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-gian-du-voi-viec-tt-trump-ky-du-luat-ve-hong-kong-143186.html

Tin khác