Trung Quốc: Hàng trăm phụ huynh bao vây các quan chức vì vụ vắc xin quá hạn

10:34 12/01/2019

South China Morning Post ngày 11/1 đưa tin, hàng trăm người ở quận Kim Hoa, Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vây quanh nhiều quan chức và hét lớn “đánh anh ta đi” khi họ yêu cầu được biết con họ có bị tiêm vắc xin hết hạn hay không.

trung-quoc-hang-tram-phu-huynh-bao-vay-cac-quan-chuc-vi-vu-vac-xin-qua-han
Hàng trăm phụ huynh bản đối vụ tiêm vắc xin hết hạn bên ngoài văn phòng quận Kim Hoa ngày 11/1.

Hàng trăm phụ huynh trông vừa tức giận vừa lo lắng đã tập trung bên ngoài văn phòng chính quyền và trên các đường phố Kim Hoa vào ngày 11/1 để yêu cầu câu trả lời về vụ nhiều trẻ em bị tiêm vắc xin hết hạn sử dụng.

Trung tâm Y tế Licheng ở quận Kim Hoa, tỉnh Giang Tô là nơi bị đông người biểu tình tập trung nhất. Đoạn video quay lại sự việc cho thấy những cuộc ẩu đả lặp đi lặp lại giữa đám đông và cảnh sát.

Trong một đoạn video khác, nhiều quan chức bị đám đông bao vây và dọa đánh.

Các cuộc biểu tình trên diễn ra sau khi có báo cáo chính thức xác nhận ít nhất 145 trẻ em ở Kim Hoa, trong độ tuổi từ ba tháng đến 4 tuổi, đã bị cho dùng vắc xin bại liệt bằng đường miệng quá hạn.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), tổng cộng có 17 quan chức quận Kim Hoa đang bị điều tra, sa thải hoặc khai trừ khỏi đảng vì vụ việc trên.

Wu Youjin, một người gốc Kim Hoa làm việc tại Bắc Kinh, cho biết con gái 15 tháng tuổi của anh đã được tiêm vắc-xin bại liệt, bệnh phong và DPT (bạch hầu, uốn ván và ho gà) khi họ về thăm nhà vào tháng 5/2018.

Sau đó, bé bị phát ban nhưng chính quyền không thừa nhận có sự liên quan giữa triệu chứng đó và vắc xin.

Sau khi đọc được tin nhiều trẻ bị tiêm vắc xin hết hạn sử dụng, anh đã ngay lập tức kiểm tra hạn sử dụng của vắc xin thông qua một hệ thống trực tuyến.

Anh không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào, điều này khiến anh ta đặt câu hỏi liệu vắc xin mà con anh tiêm còn hạn và an toàn hay không.

Anh nói rằng một số vắc xin mà con gái anh được tiêm không có bất kỳ số sê-ri nào và anh không thể xác minh hạn sử dụng của chúng.

“Chính phủ không cung cấp các giải pháp đầy đủ và có hệ thống về các biện pháp chúng ta nên thực hiện và chúng ta có thể làm gì nếu bị tiêm vắc xin (hết hạn), và hậu quả là gì”, anh nói.

Vụ bê bối ở Kim Hoa trên diễn ra trong bối cảnh niềm tin của công chúng đối với ngành tiêm chủng ngày càng giảm. Rất nhiều phụ huynh đã đưa con sang Hồng Kông để tiêm.

Tháng 7/2018, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc báo cáo rằng Công nghệ Sinh học Changchun Changsheng, một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất của đất nước, đã sản xuất ra 252.600 liều vắcxin DPT không đạt tiêu chuẩn và số vắc xin này đã bị tiêm cho hàng trăm ngàn trẻ sơ sinh. 

Tháng 11/2018, Trung Quốc ban hành dự thảo đầu tiên của Luật Quản lý Vắc xin, cho phép mọi người kiện các nhà sản xuất thuốc khi xảy ra tử vong hoặc bệnh nặng do vắc xin bị lỗi.

 

Đâm dao ở trường tiểu học Trung Quốc, ít nhất 20 học sinh bị thương

Ngày 8/1, một người đàn ông đã dùng dao đâm liên tiếp 20 học sinh tại trường tiểu học ở Bắc Kinh, khiến ít nhất ba em bị thương nặng, RT đưa tin.

 

Giới chức Nhật, Hàn nói gì về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un?

Trước thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến công du dài ngày đến Trung Quốc, quan chức Hàn Quốc nhận định đây là một bước tiến tích cực trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck làm chủ tịch công ty Trung Quốc dù đang bị truy nã

Global Times ngày 8/1 đưa tin, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của Công ty Cảng container Quốc tế Sán Đầu (SICT) tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.Tin khác