Trung Quốc hủy đơn mua thịt lợn của Mỹ bất chấp dịch tả lợn châu Phi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:16 17/05/2019

Cùng tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, lượng đặt hàng thịt lợn Mỹ từ Trung Quốc đã giảm tới 3.579 tấn dù nước này đang đối mặt với dịch tả lợn châu Phi.

Trung Quốc dừng mua hàng nghìn tấn thịt lợn Mỹ do cuộc chiến thương mại, bất chấp việc đang phải đối mặt với dịch tả lợn Châu Phi.
Trung Quốc dừng mua hàng nghìn tấn thịt lợn Mỹ do cuộc chiến thương mại, bất chấp việc đang phải đối mặt với dịch tả lợn Châu Phi.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố hôm 16/5, việc hủy đơn hàng 3.579 tấn thiệt lợn, mức hủy lớn nhất trong hơn một năm qua, diễn ra trong tuần kết thúc vào ngày 9/5. Đây là một “cú đánh” vào thị trường xuất khẩu 6,5 tỷ USD của thịt lợn Mỹ, rất quan trọng đối với ngành sản xuất thịt đang phát triển của nước này.

Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của thịt lợn Mỹ.

Trong nhiều tháng qua, các trang trại Mỹ, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã được cứu vãn khi Trung Quốc tăng mua thịt lợn của Mỹ do đợt dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, cuộc chiến thương mại và thuế quan của Trung Quốc đối với thịt lợn Mỹ đang cho thấy Trung Quốc đang cố giảm nhu cầu thịt lợn Mỹ.

Đầu năm nay, Trung Quốc hủy mua 58 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 28/2, hủy mua 1.100 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 và 235 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, theo dữ liệu của USDA.

Các nhà phân tích thị trường cho biết tin tức về việc Trung Quốc hủy đơn hàng thịt lợn Mỹ đã “đè nặng” lên thị trường thịt lợn hơi của Mỹ.

Dennis Smith, một chuyên gia về giá cả hàng hóa tại Archer Financial Services nhận định: “Thật đáng thất vọng khi cuộc chiến thương mại này có thể kéo dài trong nhiều tháng và điều đó có nghĩa là thuế đối với thịt lợn sẽ nhiều hơn. Điều này không nên xảy ra. Chúng ta nên bán nhiều thịt lợn cho Trung Quốc vì đang có dịch tả lợn Châu Phi”.

Dịch tả lợn Châu Phi là căn bệnh nguy hiểm đối với loài lợn, hầu hết đều bị chết khi nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh này không gây hại cho người nhưng đã lây lan nhanh chóng trên khắp các trang trại Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới.

Hôm 16/5, USDA họ sẽ sớm bắt đầu xét nghiệm những con lợn bệnh và lợn chết vì dịch tả châu Phi trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại nếu dịch bệnh xâm nhập vào Mỹ.

 

Trung Quốc tuyên bố 'không bao giờ đầu hàng' trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

 

'Kẻ làm quá' đẩy căng thẳng thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc?

11 vòng đàm phán kéo dài trong 5 tháng đã không đưa ra được một kết quả cụ thể nào. Đến cuối cùng, ông Trump đe dọa áp thuế 25% lên tổng 550 tỷ hàng hóa của Trung Quốc đang làm "giọt nước tràn ly", đẩy nguy cơ chiến tranh thương mại ngày càng khốc liệt hơn.

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục thất bại, Bắc Kinh sẽ 'ra đòn' trả đũa như thế nào?

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 ồn ào vừa qua ở Mỹ đã kết thúc mà không có một thỏa thuận nào được đưa ra. Cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ và Trung Quốc hẵng còn kéo dài và dù thế nào cũng vướng vào tình cảnh "cá chết lưới rách".

 

Tin khác