Trung Quốc không cho lãnh đạo Hong Kong đáp ứng yêu cầu của người biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:15 31/08/2019

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ đề nghị của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga về việc đáp ứng ít nhất một số trong 5 yêu cầu chính của người biểu tình, Reuters ngày 30/8 dẫn các nguồn tin cho hay.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Reuters đã trích dẫn ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói rằng Trưởng Đặc Khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nộp báo cáo cho Bắc Kinh, trong đó bà đề nghị rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Đây cũng là một trong năm yêu cầu chính của người biểu tình. Bà Lâm đề nghị như vậy với hy vọng có thể làm giảm bớt cuộc khủng hoảng sôi sục ở Hong Kong hiện nay.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất và "ra lệnh cho bà không khuất phục trước bất kỳ yêu cầu nào khác của người biểu tình".

Được biết, bà Lâm nộp báo cáo trên trước ngày 7/8 tại một cuộc họp ở Thâm Quyến về cuộc khủng hoảng Hong Kong do các quan chức chính phủ cấp cao của Trung Quốc đứng đầu.

Báo cáo cũng đề cập đến các yêu cầu khác của người biểu tình như mở một cuộc điều tra độc lập về các hoạt động trấn áp của cảnh sát với người biểu tình, bầu cử dân chủ hoàn toàn, bỏ thuật ngữ “bạo loạn” trong việc mô tả các cuộc biểu tình, và giảm các cáo buộc chống lại những người bị bắt cho đến nay.

Theo một quan chức Hong Kong đã nói chuyện với Reuters, hai yêu cầu được xem xét nghiêm túc nhất là rút hoàn toàn dự luật dẫn độ và điều tra độc lập cảnh sát.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói với bà Lâm rằng đừng rút dự luật cũng như không bắt đầu một cuộc điều tra. Một nguồn tin khác của Reuters, người có quan hệ với các quan chức cấp cao của Hong Kong, nói rằng "họ nói không" với tất cả 5 yêu cầu của người biểu tình.

Nguồn tin thứ ba của Reuters, một quan chức cấp cao của Trung Quốc, nói rằng báo cáo của bà Lâm đã được chuyển cho Nhóm điều phối Trung tâm về các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao. Đây là một nhóm cấp cao do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Han Zheng đứng đầu. Nguồn tin nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã được thông tin về báo cáo của bà Lâm.

Quan chức này nói rằng chính phủ Trung Quốc gạt bỏ ý tưởng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của người biểu tình. Thay vào đó, họ muốn bà Lâm "chủ động hơn".

 

Kiến nghị 'mua Đài Loan' thay cho Greenland xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng

Một bản kiến nghị chính phủ Mỹ mua Đài Loan đã xuất hiện trên trang web “We the People”, hệ thống kiến nghị trực tuyến của Nhà Trắng, Taiwan News đưa tin ngày 29/8.

 

Mua 66 tiêm kích F-16V của Mỹ, cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan có thay đổi?

Cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan dường như không thay đổi, song Trung Quốc vẫn phải cân nhắc kỹ trước khi tấn công Đài Loan bởi nhiều khả năng trong thời gian tới, Đài Bắc sẽ tiếp nhận thêm một phi đội F-16V.

 

TT Trump chính thức phê chuẩn bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Taiwan News ngày 19/8 đưa tin.

Tin khác