‘Trung Quốc là bậc thầy kung fu, có thể tung cú đấm chết người với kinh tế Mỹ’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:15 14/05/2019

Cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Trung Quốc có nhiều lựa chọn để trả đũa Mỹ và có khả năng tung ‘cú đấm chết người” đối với nền kinh tế Mỹ.

trung-quoc-la-bac-thay-kung-fu-co-the-tung-cu-dam-chet-nguoi-voi-kinh-te-my
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chào phái đoàn Mỹ để ra về sau cuộc đàm phán thương mại ngày 10/5.

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Thương mại chịu trách nhiệm về ngoại thương của Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh vẫn còn nhiều công cụ trong "kho vũ khí" và đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng để đối phó với sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Trung Quốc sẽ không chỉ hành động như một bậc thầy kung fu để đối phó với các mánh khóe của Mỹ, mà còn là một võ sĩ có kinh nghiệm và có thể tung ra một cú đấm chết người vào phút cuối cùng”, ông Wei nói với tờ South China Morning Post và thêm rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có khả năng đối đầu với cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Nông sản Mỹ sẽ là mục tiêu tự nhiên đầu tiên cho việc trả đũa, đặc biệt là lúa mì, ngô và thịt lợn, ông Wei nói. Kế hoạch trả đũa này sẽ tác động đến cơ sở cử tri quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Theo ông Wei, Trung Quốc không chỉ có quyết tâm và năng lực, mà còn sẵn sàng chiến đấu với một cuộc chiến kéo dài. “Những người ra quyết định đã hiểu đầy đủ về lập trường của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại”, ông này khẳng định.

Trung Quốc cũng có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với máy bay và phương tiện của Mỹ, khiến các sản phẩm này khó vào thị trường Trung Quốc hơn.

Boeing, dự kiến ​​sẽ là một trong những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại. Được biết, Trung Quốc đang chuẩn bị mua 100 máy bay Boeing trị giá hơn 10 tỷ USD, nhằm thỏa mãn mong muốn của Mỹ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại.

Ngoài hàng hóa, Bắc Kinh có thể nhắm đến các dịch vụ, đặc biệt là tài chính, ngành du lịch của Mỹ.

Wei cảnh báo rằng Washington đã phạm sai lầm chiến lược khi tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25% vào thứ Sáu tuần trước. Động thái này có thể phản tác dụng bởi áp lực cực đoan không thể khiến Trung Quốc đầu hàng.

“Nếu không nhận ra sai lầm của mình, Mỹ sẽ tạo ra những vấn đề có tính chất lịch sử”, ông nói.

Ngày 13/5, Trung Quốc tuyên bố không đầu hàng trong cuộc chiến thương mại và cho biết đang lên kế hoạch áp thuế từ 5 đến 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Wei là một Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc từ năm 2003 đến 2008. Trước đó ông là Thứ trưởng của Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế, tiền thân của Bộ Thương mại. 

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Bắt giữ nhóm nghi can được thuê đánh người tử vong

Không thể ngăn cấm con gái sống chung với bạn trai, Huy thuê nhóm côn đồ đánh người này để chia cắt. Tuy nhiên người được thuê đã đánh đến mức khiến nạn nhân tử vong.

 

Tin khác