Trung Quốc ngừng bán xăng cho Triều Tiên: Đâu là sự thật?

13:00 27/12/2017

Theo số liệu thống kê mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, nước này đã ngừng hẳn xuất khẩu xăng, dầu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, những gì vệ tinh Mỹ chụp lại được, có vẻ tinh thần trừng phạt láng giềng của Bắc Kinh không triệt để cho lắm.

trung-quoc-ngung-ban-xang-cho-trieu-tien-dau-la-su-that
Trung Quốc không nhập khẩu khoáng sản, than đá và chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

Số liệu 1 đằng...

Reuters đưa tin, theo số liệu thống kê mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố trong tháng 11 cho thấy, Bắc Kinh không hề xuất sang Triều Tiên một giọt dầu nào, bao gồm cả sản phẩm từ dầu mỏ. Trung Quốc cũng không nhập khẩu khoáng sản, than đá và chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

Ngoài ra, sản lượng ngô Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên cũng sụt giảm mạnh trong tháng 11, giảm tới 82% và là mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Sản lượng gạo xuất khẩu giảm 64%, còn 672 tấn.

Đây được coi là động thái chưa từng có của Trung Quốc với đồng minh Triều Tiên, và được xem là mạnh hơn cả lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc.

Năm 2003, Trung Quốc chỉ ngừng xuất dầu sang Triều Tiên trong 3 ngày, để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa rơi xuống khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Sự thật một nẻo!

trung-quoc-ngung-ban-xang-cho-trieu-tien-dau-la-su-that
Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 nối với tàu Trung Quốc. Ảnh: Chosun Ilbo.

Ngày 26/12, tờ Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết các vệ tinh này đã chụp được hình ảnh tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên buôn bán bất hợp pháp ở một khu vực trên biển Hoàng Hải.

Các hình ảnh vệ tinh thậm chí còn hiển thị tên của những con tàu này. "Chúng ta cần tập trung vào việc thương mại bất hợp pháp đã bắt đầu sau khi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 đã hạn chế Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế", một nguồn tin của chính phủ cho hay.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên và 20 tàu của nước này vào danh sách trừng phạt vào ngày 21/11, sau khi công bố những hình ảnh vệ tinh do thám ghi được vào ngày 19/10 cho thấy tàu Triều Tiên có tên Ryesonggang 1 đang được nối với tàu Trung Quốc.

Việc buôn bán qua tàu với Triều Tiên trên biển cũng bị cấm trong Nghị quyết số 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thông qua hồi tháng 9. Tuy nhiên những hoạt động vi phạm này gần như không thể bị phát hiện trừ khi Trung Quốc mạnh tay hơn trong quản lý buôn lậu.

Chosun Ilbo cho rằng bất kỳ lệnh cấm vận dầu nào liên quan đến Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng leo cao cũng có thể như "muối bỏ bể", chừng nào việc buôn bán dầu trái phép vẫn được tiếp tục. Chính phủ Trung Quốc dường như không quá lưu ý đến vấn đề này.

 

Dự báo về đối thoại Mỹ- Triều Tiên ​trong năm 2018

Ngày 26/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể sẽ xem xét khả năng đối thoại với Mỹ trong năm tới do nước này đang tìm cách đạt được quy chế một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.Tin khác