Trung Quốc nhận định về khả năng giải quyết mâu thuẫn thương mại với Mỹ

Theo Thùy An / TTXVN 15:00 10/11/2018

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Chú thích ảnh
Ông Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) tại cuộc họp báo sau cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ - Trung lần thứ 2 tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 9/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại họp báo cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ - Trung lần thứ 2 tại thủ đô Washington, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước "có vai trò quyết định đối với nền kinh tế thế giới". Bất cứ cuộc xung đột nào đang xảy ra đều gây tổn hại cho cả hai nước cũng như nền kinh tế thế giới.

Theo ông Dương Khiết Trì, khi vẫn còn tồn tại những bất đồng, "những vấn đề đó cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Một cuộc chiến tranh thương mại, thay vì dẫn đến bất cứ một giải pháp nào, sẽ chỉ gây hại đối với cả hai bên và nền kinh tế toàn cầu". 

Về cuộc gặp dự kiến vào cuối tháng này giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, ông Dương Khiết Trì đánh giá đây là một sự kiện quan trọng. Theo Tân Hoa Xã, quan chức này đồng thời cho rằng Bắc Kinh và Washington nên tăng cường kênh tiếp xúc và duy trì sự điều phối chặt chẽ với sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo rằng cuộc gặp quan trọng này đạt kết quả tích cực. 

Cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cùng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tham dự cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ-Trung lần thứ 2 diễn ra ngày 9/11 tại Washington, thảo luận các vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Không bên nào chịu "xuống nước", khiến các tranh cãi thương mại này làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

 

Ông Trump tức giận khi Pháp kêu gọi lập quân đội châu Âu đối phó Mỹ

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc Tổng thống Pháp Macron kêu gọi thành lập quân đội chung của khu vực châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Trung Quốc, Nga và Mỹ là một hành động “rất xúc phạm” Washington.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nguồn:https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-nhan-dinh-ve-kha-nang-giai-quyet-mau-thuan-thuong-mai-voi-my-20181110100421003.htm


Tin khác