Trung Quốc 'phân trần' vụ hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ

Theo Văn Chu / Báo Việt Nam và Thế giới 16:44 23/09/2019

Ngày 22/9, Phó Chủ nhiệm Văn phòng tiểu tổ lãnh đạo công tác nông thôn Trung ương Trung Quốc Hàn Tuấn cho biết, cuộc đàm phán hồi tuần trước giữa nước này và Mỹ đã đạt "kết quả tốt" đồng thời giải thích rằng, Bắc Kinh không hủy các kế hoạch thăm nông trại ở Mỹ.

trung-quoc-phan-tran-vu-huy-ke-hoach-tham-nong-trai-my
Khẳng định đàm phán thương mại đạt 'kết quả tốt', Trung Quốc 'phân trần' vụ hủy thăm nông trại Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Tập đoàn truyền thông Yicaiđược nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn dẫn phát biểu của ông Hàn Tuấn tại một sự kiện ở thủ đô Washington, D.C. cho biết, cuộc đàm phán thương mại hồi tuần trước với Mỹ mang tính xây dựng và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc đàm phán tiếp theo vào đầu tháng Mười tới.

Ông Hàn Tuấn nhấn mạnh: "Cũng đã có kết quả tốt từ các cuộc đàm phán trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên đã có sự trao đổi thẳng thắn và thấu đáo".

Việc các quan chức Trung Quốc hôm 19/9 đã bất ngờ hủy bỏ các chuyến thăm dự kiến tới nhiều trang trại ở bang Montana và Nebraska của Mỹ trong tuần này, khi các phó trưởng đoàn đàm phán thương mại kết thúc 2 ngày đàm phán tại Washington, đã làm gia tăng sự không chắc chắn về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, ông Hàn Tuấn cho hay, các chuyến thăm của quan chức Trung Quốc tới những trang trại ở Mỹ đã được lên kế hoạch tách biệt với các cuộc đàm phán thương mại và phía Mỹ cho biết sẽ gửi lời mời khác vào một thời điểm khác.

Tin khác