Trung Quốc ‘rất lấy làm tiếc’, vừa thề đáp trả vừa hy vọng Mỹ thỏa hiệp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:29 10/05/2019

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức thuộc phái đoàn Trung Quốc đang ở Washington đàm phán cho biết Bắc Kinh “rất lấy làm tiếc” về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng trong buổi họp báo về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng trong buổi họp báo về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Bên cạnh việc bày tỏ sự thất vọng, phái đoàn Trung Quốc cho biết sẽ dùng các biện pháp đáp trả cần thiết với việc Mỹ tăng thuế từ 10 % lên 25 % đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Dù vậy, khi vòng đám phán thương mại và kinh tế cấp cao giữa hai cường quốc chuẩn bị bước vào ngày cuối cùng, Bắc Kinh vẫn hy vọng Washington có thể thỏa hiệp và hai bên sẽ cùng nỗ lực để giải quyết các vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của phái đoàn Trung Quốc cho hay.

Sau ngày đàm phán đầu tiên (9/5) giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Mỹ đã công bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%.

Mức thuế mới áp dụng cho hàng hóa rời khỏi Trung Quốc sau 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT).

Không chỉ vậy, Tổng thống Trump còn tuyên bố đang nhắm đến 325 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Ông nói rằng đã bắt đầu thủ tục giấy tờ hôm nay để đánh thuế 25% đối với số hàng hóa này.

Việc Mỹ áp thuế lên 25 %  đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đang khiến thị trường thế giới lao đao. Nhiều người cảnh báo, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục đàm phán ngày thứ hai, đây được cho là ngày đàm phán cuối cùng để quyết định hai nước có đạt được thỏa thuận thương mại hay không.

 

Ông Trump quá tự tin khi chẳng cần đồng minh, đơn độc đối phó Trung Quốc?

Theo Washington Post, việc quá tự tin, “ra đòn” thẳng căng mà không cần đồng minh là sai lầm lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

 

Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

 

Dòng tweet của ông Trump thổi bay 1.360 tỷ USD vốn hóa toàn cầu

Bloomberg cho hay, dòng tweet 102 từ của Tổng thống Donald Trump đã "thổi bay" 1.360 tỷ USD trên các thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này.

 

Tin khác