Trung Quốc thừa nhận ngư lôi huấn luyện bị thất lạc trên Biển Đông

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 22/12/2018

Ngày 21/12,Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Việt Nam phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông trên website chính thức của bộ này.

trung-quoc-thua-nhan-ngu-loi-huan-luyen-bi-that-lac-tren-bien-dong
Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra ngư lôi này trên bờ biển huyện Tuy An.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã nhận được thông tin vụ việc “ngư dân tỉnh Phú Yên, Việt Nam, phát hiện ngư lôi của Trung Quốc”.

Cơ quan này xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.

“Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào”, thông báo nói.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập liệu ngư lôi được ngư dân Việt Nam tìm thấy có chính xác là thiết bị huấn luyện bị thất lạc hay không.

Trước đó, trong ngày 18/12, ngư dân xã Hải An, huyện Tuy An, Phú Yên phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng. Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ. Sáng 19/12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra "vật thể lạ" và xác nhận đây là ngư lôi huấn luyện.

Ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt "chân vịt". Trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là 'Kết nối' và chữ ở dưới là "Ngắt kết nối".

Ngày 20/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.

 

Vật thể lạ là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài

Theo chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), bước đầu các sĩ quan quân khí Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân nhận định vật thể lạ trôi dạt ở vùng biển xã An Hải là ngư lôi tập luyện của hải quân.

 

Thủy thủ tàu ngầm có thể thoát thân qua ống phóng ngư lôi

Khi tàu ngầm gặp nạn, thủy thủ có thể thoát ra ngoài qua ống phóng ngư lôi hoặc sử dụng khoang cứu hộ tự nổi để tự cứu mình trước khi có sự trợ giúp từ bên ngoài.Tin khác