Viện trợ 588 triệu USD, Trung Quốc cam kết đưa quan hệ với Campuchia lên tầm cao mới

14:30 23/01/2019

Trung Quốc muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Campuchia, đẩy mạnh sự phối hợp giữa hai nước tại ASEAN.

Thủ tướng Campuchia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 22/1.

Ngày 22/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bắc Kinh, cam kết thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác với Campuchia lên tầm cao mới, Tân Hoa Xã đưa tin. 

Để thể hiện thiện chí, Trung Quốc đồng ý viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (588 triệu USD) cho nước này trong giai đoạn 2019 - 2021. Ngoài ra, Bắc Kinh còn cam kết nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ Campuchia, thúc đẩy thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2023.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với ông Hun Sen, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Trung Quốc và Campuchia có tình bạn truyền thống sâu sắc và các mối quan hệ hợp tác song phương đã đạt được những tiến bộ lớn. Hạt giống tình bạn đã ăn sâu vào trái tim của hai dân tộc. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Campuchia để tiếp tục đưa động lực mới vào quan hệ song phương trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi và đạt những kết quả đôi bên cùng có lợi".

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hai nước nỗ lực chung để đóng góp vào việc xây dựng các dự án hợp tác quan trọng, bao gồm Đặc khu kinh tế Sihanoukville, thực hiện tốt đẹp "năm văn hóa và du lịch Trung Quốc-Campuchia" 2019, tăng cường liên lạc, phối hợp trong khuôn khổ hợp tác Trung Quốc - ASEAN.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ Campuchia theo con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia và tìm kiếm sự phối hợp tốt hơn giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường với chiến lược phát triển của Campuchia.

"Chúng tôi hỗ trợ các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng của Campuchia trong các lĩnh vực như năng lực sản xuất, vận tải và điện", Thủ tướng Trung Quốc nói.

Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Campuchia thúc đẩy phát triển và cải thiện sinh kế của người dân.

Đáp lại, ông Hun Sen nói Trung Quốc là đối tác hợp tác chặt chẽ của Campuchia. Campuchia tự hào về những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được sau 40 năm cải cách và mở cửa. Phía Campuchia rất biết ơn Trung Quốc vì đã hỗ trợ lâu dài và to lớn cho Campuchia.

Ông Hunsen nói: "Campuchia sẽ hợp tác với Trung Quốc để củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác hơn nữa về cơ sở hạ tầng, năng lực sản xuất, kinh tế và thương mại, nông nghiệp và cải thiện sinh kế của người dân, mở rộng giao lưu, tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Campuchia - Trung Quốc".

Thủ tướng Campuchia khẳng định sự phát triển của Trung Quốc đã mang lại cơ hội lớn cho các nước trong khu vực và các nước đang phát triển. Ông nói Campuchia rất coi trọng việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, sẵn sàng mở rộng hợp tác song phương để mang lại lợi ích cho hai nước cũng như hai dân tộc.

 

Chiến tranh biên giới Tây Nam: Pôn Pốt – tội đồ của 3 triệu dân Campuchia

Pôn Pốt là lãnh đạo đảng Khơ-me Đỏ, kẻ đứng đầu phong trào diệt chủng, giết hại dã man gần ba triệu người Campuchia và hàng nghìn người Việt.

 

Vì sao người Campuchia chẳng 'mặn mà' với du khách Trung Quốc?

Hơn 1,27 triệu du khách Trung Quốc đến Campuchia chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng tới 72% so với cùng kỳ năm 2017. Thế nhưng, theo tờ South China Morning Post, người dân địa phương lại không thích thực tế này.

 

Campuchia phủ nhận tin cho Trung Quốc xây căn cứ Hải quân

Campuchia liên tiếp khẳng định, không cho phép bất cứ nước nào xây căn cứ Hải quân trên lãnh thổ.

 


Tin khác