Trung tâm VNCERT khuyến cáo người dùng internet Việt Nam hãy đổi mật khẩu trên mạng ngay lập tức

15:05 27/12/2017

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) mới đây đã đưa ra công văn hỏa tốc liên quan tới việc hơn 400.000 tài khoản thư điện tử và mật khẩu của người dùng Việt Nam đã bị tiết lộ.

trung-tam-vncert-khuyen-cao-nguoi-dung-internet-viet-nam-hay-doi-mat-khau-tren-mang-ngay-lap-tuc

Theo VNCERT, qua theo dõi các sự cố trên không gian mạng, trung tâm đã ghu nhận được số lượng lớn tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu bị lộ lọt thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như: Bitcoin, Pastebin, LinkedIn,MySpace, Netfix, Last.FM, Zooskm RedBox...

Tổng cộng có hơn 41 GB dữ liệu bị lộ ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản có sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ. Trong đó, Trung tâm VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi ".vn" là 437.664 tài khoản (bao gồm các tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi "gov.vn" là 930 tài khoản và rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tần quan trọng của Việt Nam).

trung-tam-vncert-khuyen-cao-nguoi-dung-internet-viet-nam-hay-doi-mat-khau-tren-mang-ngay-lap-tuc
Ảnh minh họa

VNCERT nhấn mạnh, việc lộ các thông tin tài khoản này sẽ tạo điều kiện cho tin tực sử dụng tài khoản, mật khẩu đó để dò thông tin và đăng nhập nhiều hệ thống thông tin. Nếu thành công, tin tặc sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc tấn công, đánh cắp và phá hủy thệ thống thông tin, dữ liệu.

Do đó, VNCERT đưa ra yêu cầu các đơn vị và khuyến cáo người dùng internet trên cả nước khẩn cấp thực hiện: Kiểm tra, rà soát hệ thống, tăng cường chính sách mật khẩu và giải pháp xác thực nhiều lớp. Thay đổi mật khẩu các tài khoản đăng nhập. Không sử dụng email của đơn vị để đăng ký tài khoản cá nhân sử dụng trên mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến. 

 

BKAV tung video clip khẳng định Face ID của iPhone X không đủ khả năng bảo mật

Mới đây, BKAV đã tung ra một video clip với nội dung chứng minh tính năng Face ID của iPhone X có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi mặt lạ và hoạt động kém bảo mật.Tin khác