Tướng Nguyễn Quốc Thước: Những ai 'tín nhiệm thấp' là chưa hoàn thành nhiệm vụ nhân dân giao

19:00 25/10/2018

Chia sẻ về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 48 chức danh đã được Quốc hội công bố chiều nay 25/10, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: Những đồng chí tín nhiệm thấp, nếu đã thấy khuyết điểm, nhưng hạ quyết tâm vươn lên, thì nên tiếp tục nhiệm vụ.

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Chiều nay 25/10, 100% đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ảnh TTXVN

Chiều nay 25/10, 100% đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Trước đó Ban kiểm phiếu cho biết với 475 phiếu phát ra, Ban kiểm phiếu thu về 475 phiếu. Theo kết quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất với 437 phiếu, chiếm 90,1%). Bà cũng được 34 đại biểu đánh giá tín nhiệm (chiếm 7,01%) và 4 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp (0,82%).

Người được đánh giá tín nhiệm cao thứ hai là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông được 393 đại biểu đánh giá tín nhiệm cao (81,03%), 68 đại biểu đánh giá tín nhiệm (14,02%) và 14 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp (2,89%).

chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-co-so-phieu-tin-nhiem-cao-nhat
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao nhất.
trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có số phiếu tín nhiệm cao

Người có phiếu tín nhiệm cao thứ ba là ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao. Ông Minh được 377 đại biểu đánh giá tín nhiệm cao (chiếm 77,73%), 85 đại biểu đánh giá tín nhiệm (17,53%) và 10 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp (2,06%).

Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là người có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất. Ông Nhạ được 137 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp, 194 đại biểu đánh giá tín nhiệm và 140 đại biểu đánh giá tín nhiệm cao.

Xếp áp chót là Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Ông Thể được 107 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp, 221 đại biểu đánh giá tín nhiệm, 142 đại biểu đánh giá tín nhiệm cao.

Xếp sau Bộ trưởng Thể là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ông Dũng được 97 đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp, 208 đại biểu đánh giá tín nhiệm, 169 đại biểu đánh giá tín nhiệm cao. Một số bộ trưởng cũng nhận số phiếu tín nhiệm thấp cao là Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà (89 phiếu), Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (72 phiếu), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (69 phiếu), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân (64 phiếu), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (57 phiếu)…

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có số phiếu tín nhiệm thấp nhất
trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể có số phiếu tín nhiệm thấp.

Ngay sau khi Quốc hội công bố kết quả phiếu tín nhiệm, trao đổi với chúng tôi Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X cho biết: “Tôi xem lại sắp xếp thứ tự từ số 1 đến số 48, có lẽ tỷ lệ phiếu đó tương đối chính xác. Qua theo dõi hoạt động của các đồng chí xếp ở mức thấp nhất từ 40 – 48 tôi cho là chính xác”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, ba phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp cũng là đánh giá ba mức hoàn thành xuất sắc, hoàn thành, không hoàn thành nhiệm vụ

Những ai tín nhiệm thấp rõ là chưa hoàn thành nhiệm vụ được cử tri, nhân dân giao.

“Tôi cho rằng, số phiếu các đồng chí cuối cùng cũng rất chính xác. Theo gợi ý của Quốc hội ai có phiếu tín nhiệm thấp có thể xem xét xin miễn nhiệm.

Trên tinh thần vì nhân dân phục vụ, các đồng chí cuối cùng cần có suy nghĩ, xác định thái độ của mình” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ quan điểm.

“Quốc hội chưa bắt buộc, nhưng nếu thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ có thể xem xét xin rút, xin miễn nhiệm” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng Thước, các đồng chí nếu thấy có khuyết điểm, nhưng nay mai vươn lên được, hạ quyết tâm vươn lên thì tiếp tục nhiệm vụ.

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X

“Còn các đồng chí tự thấy đã cố gắng hết sức nhưng không hoàn thành nhiệm vụ, thì xin miễn nhiệm. Đối với đồng chí năng lực kém nhưng “tham quyền cố vị”, Quốc hội phải quyết” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thẳng thắn.

Nói về số phiếu tín nhiệm cao dành cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, đây là tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao gần như tuyệt đối và hoàn toàn đúng với những hoạt động, chỉ đạo điều hành vừa qua của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

“Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ có số phiếu tín nhiệm cao không ai cãi nữa rồi, những hoạt động vừa qua cho thấy vai trò rõ ràng” – Tướng Thước nói.

Đây là lần thứ ba Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm (các lần trước vào năm 2013 và 2014). So với lần lấy phiếu tín nhiệm gần đây nhất (năm 2014), tại kỳ họp này có 2 chức danh không lấy phiếu tín nhiệm gồm ông Nguyễn Phú Trọng (Tổng bí thư, Chủ tịch nước); ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông). Hai người giữ các chức danh này đều mới nhậm chức, chưa công tác đủ 9 tháng theo quy định để lấy phiếu tín nhiệm.

Trong danh sách 48 người lấy phiếu tín nhiệm lần này có 14 vị từng được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm vào lần đầu tiên (2013) và 15 vị vào lần thứ hai (2014).Tin khác