TS Nguyễn Trí Hiếu: ‘Đổi 100 USD gây ảnh hưởng ra sao để phải chịu mức phạt 90 triệu đồng?’

07:05 26/10/2018

Trong vụ việc xử phạt công dân đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông chưa thấy căn cứ thể hiện tác động gây hại của việc đổi 100 USD lên thị trường tài chính đến mức phải chịu xử phạt 90 triệu đồng.

ts-nguyen-tri-hieu-doi-100-usd-gay-anh-huong-ra-sao-de-phai-chiu-muc-phat-90-trieu-dong
Tiệm vàng Thảo Lực nơi ông Rê đổi 100 USD sau đó bị phạt 90 triệu đồng. 

Ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, làm nghề thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Với tiệm vàng, UBND TP Cần Thơ cũng phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông Rê; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi.

Theo quy định hiện nay, hành vi mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do (không qua hệ thống tổ chức tín dụng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ có giấy phép) là trái pháp luật. Tuy nhiên câu chuyện việc đổi 100 USD lấy số tiền hơn 2,3 triệu đồng nhưng công dân bị xử phạt 90 triệu đồng (tiền phạt gấp gần 40 lần số tiền quy đổi).

Trao đổi với chúng tôi TS. Nguyên Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng khẳng định, việc nhà nước quản lý chặt hành vi mua bán ngoại tệ là đúng. Việc xử phạt hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được cấp phép là cần thiết.

“Tôi ủng hộ việc quản lý chặt chẽ vấn đề mua bán ngoại tệ, người dân chỉ được mua bán ngoại tệ tại nơi được phép nhằm chống đô la hóa” – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

tshieugdvn-1553
TS. Nguyên Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng

Về việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt công dân do việc đổi 100 USD trái phép với số tiền 90 triệu đồng. TS. Nguyễn Trí Hiều cho biết, ông cũng bất ngờ bởi chênh lệch mức xử phạt với giá trị số tiền quy đổi.

“Tác động của hành vi đổi 100 USD sai đó với nền kinh tế, với thị trường ra sao để phải chịu mức phạt đến 90 triệu đồng thì tôi chưa thấy được” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Phân tích vấn đề quản lý ngoại tệ hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu ra thực tế: Việc mua bán ngoại tệ tại nơi không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Nhà nước nghiêm cấm mua bán tại nơi không được cấp phép nhưng người dân thỏa mái cất trữ ngoại tệ.

Ví dụ tôi có người thân gửi 100 USD qua hệ thống ngân hàng, tôi có thể gửi số tiền đó tại ngân hàng hoặc rút tiền mặt là 100 USD sau đó về cất trữ ở nhà. Sau đó, khi có nhu cầu tôi mang đô la đi đổi, hành vi mang ra đổi ở nơi không được cấp phép tôi sẽ xử phạt.

Với số tiền 100 USD thậm chí ít hơn 50 USD, 20 USD khi đổi sang tiền đồng theo quy định phải đến nơi được cấp phép. Mặc dù vậy thực tế không phải người dân ai cũng biết nơi nào được cấp  phép mua bán ngoại tệ.

Mặt khác với người dân ở nơi ít điểm giao dịch muốn đổi ngoại tệ sang tiền đồng phải đi xa là điều rất khó. Từ đó dẫn đến việc ở đâu mua bán được ngoại tệ người dân sẽ đến thực hiện giao dịch vì suy nghĩ đơn giản, số tiền ngoại tệ mang đi giao dịch là minh bạch không phải do phạm pháp.

“Vì thế tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần tăng thêm điểm được phép mua bán ngoại tệ, hoạt động liên tục kể cả ngày nghỉ để phục vụ người dân có nhu cầu mua bán” – TS. Hiếu cho biết.

Trở lại việc xử phạt công dân 90 triệu đồng vì đổi 100 USD, TS. Nguyễn Trí Hiếu đặt ra câu hỏi: Tại sao có nhiều giao dịch như vậy diễn ra công khai nhiều năm nay tại nhiều địa điểm, các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Thậm chí, Hà Nội còn có cả một con phố buôn bán công khai tại sao không xử lý?.

“Nếu hiểu việc xử phạt công dân 90 triệu đồng vì đổi 100 USD là mở đầu cho chiến dịch ra quân của lực lượng công an nhằm xử lý hành vi mua bán ngoại tệ trái phép, tôi nghĩ tiếp sau Bộ Công an cần phải tung lực lượng khắp nơi theo dõi để xử lý nghiêm hành vi này”, ông Hiếu nói.Tin khác