TS.Nguyễn Văn Khải: ‘Bây giờ người ta làm sách giáo khoa đểu’

07:08 04/09/2018

Theo TS. Nguyễn Văn Khải sách giáo khoa hiện nay cho bậc học phổ thông là “chiến lược” lấy tiền của dân khi quá nhiều đầu sách, sách không thể dùng chung như trước đây.

thuc-hu-cau-chuyen-khan-hiem-sach-giao-khoa-dau-nam-hoc-moi
Theo TS. Nguyễn Văn Khải chương trình sách giáo khoa hiện nay cho bậc học phổ thông là “chiến lược” lấy tiền của dân khi quá nhiều đầu sách, sách không thể dùng chung như trước đây. Ảnh Công Minh

Ngày mai 5/9 cả nước sẽ đồng loạt khai giảng năm học mới 2018 – 2019, trước thềm năm học mới, dưới góc nhìn một nhà giáo TS Nguyễn Văn Khải - Người khởi xướng việc áp dụng công nghệ ozone ở Việt Nam cho biết đang có quá nhiều bất cập.

Kêu khó với sách công nghệ giáo dục

Những ngày qua mạng xã hội xôn xao, lan truyền clip giáo viên tiểu học hướng dẫn phụ huynh có con học lớp Một về chương trình dạy học Tiếng Việt Công nghệ giáo dục. Theo đó, chữ ‘k’, ‘qu’, ‘c’ đều đọc là ‘cờ’ và thay đổi cách đánh vần của các từ ‘iên’, ‘uôn’….

Cách đánh vần này hoàn toàn khác lạ so với các học vần truyền thống, khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

TS Nguyễn Văn Khải cho biết, cách đánh vần lạ này đến từ sách dạy Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

“Dù cuốn cách được nhiều nơi phản ánh không phù hợp nhưng vẫn được áp dụng. Theo tôi khi áp dụng cải cách lớn như sách giáo khoa cần thông qua cơ quan lập pháp như Quốc hội. Tôi nhớ chương trình cải cách giáo dục trong trường học những năm 2000 phải đều được đưa ra Quốc hội và biểu quyết thông qua. Còn chương trình này do Bộ Giáo dục Đào tạo tự cho áp dụng thí điểm sau đó mở rộng ra”, TS Nguyễn Văn Khải cho biết.

ts-nguyen-van-khai-nguoi-ta-dang-lam-sach-giao-khoa-deu
Sách tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục 

Thực tế tìm hiểu bộ sách giáo khoa công nghệ, TS Nguyễn Văn Khải ghi nhận nhiều phụ huynh ngán ngẩm. Thậm chí, có phụ huynh còn phản ứng gay gắt và yêu cầu con họ phải được học chương trình giáo dục đại trà.

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc thử nghiệm thêm môn giáo dục lối sống cũng theo chương trình công nghệ giáo dục. Đầu tư cho hai bộ sách này vô cùng tốn kém. Riêng môn tiếng Việt mà có hơn 10 quyển sách.

Chương trình dài, số lượng tiết học có hạn mà không được giao bài cho học sinh về nhà. Cuối năm, học sinh sẽ có vài cuốn sách tự luyện không dùng đến nên rất lãng phí.

TS Nguyễn Văn Khải cho rằng, ngành giáo dục đang có nhiều việc phải làm hơn chuyện đưa chương trình giáo dục như công nghệ giáo dục vào bậc học tiểu học.

“Mưa lũ khiến nhiều nơi chưa thể khai giảng, nhiều trường trôi mất bàn ghế, sách vở, trường học thiếu đèn chiếu sáng…Những cái đó năm nào cũng nói nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo không lo.

Những tranh cãi về cách đánh vần, cách học tiếng Việt xuất phát từ chính những thay đổi về sách giáo khoa. Có ai đặt ra sách công nghệ giáo dục là gì? Phục vụ được gì cho sự nghiệp giáo dục đào tạo hay chỉ là cách để in sách bán cho phụ huynh làm nặng thêm chương trình học của các cháu?”, TS Khải nêu quan điểm.

“Sách giáo khoa đểu”

Đầu năm học này, tình hình thiếu sách giáo khoa (SGK) tại TPHCM và nhiều tỉnh thành, nhiều người dân quay cuồng, lùng sục tìm mua SGK cho con. Đến nay, đã vào chương trình chính thức nhưng vẫn còn tình trạng học sinh phải "học chay" vì chưa đủ sách.

Theo lý giải của đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại TP HCM, việc thiếu SGK đầu cấp ở một số nơi do năm nay số lượng học sinh đầu cấp tăng mạnh, hơn nữa, trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học tới nên các công ty, cửa hàng, đại lý dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không sử dụng được.

ts-nguyen-van-khai-nguoi-ta-dang-lam-sach-giao-khoa-deu
Ảnh Hoàng Lực

Trước tình trạng này, việc sử dụng SGK cũ được nhiều người đặt ra sách dùng một lần xem như bỏ đi là uổng phí. Trước đây hàng trăm triệu bản sách giáo khoa với tổng giá cả ngàn tỷ đồng nhưng ít được tái sử dụng, "tay trao tay" qua nhiều thế hệ giúp tiết kiệm cho người dân giờ đã không còn.

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Khải cho rằng, đây chính là sai lầm của bộ giáo dục khi đi song hành cùng sách giáo khoa luôn có sách bài tập. Sách bài tập học sinh làm bài và trả lời trực tiếp lên đó nên chỉ dùng được một lần. Trong khi sách bài tập thường đắt hơn sách giáo khoa. Do sách giáo khoa và sách bài tập đi song hành nên mua sách bài tập mới thường phải mua sách giáo khoa mới.

“Trước đây một gia đình từ chị thứ ba đến em thứ bảy đều có thể học chung sách giáo khoa, mỗi năm gia đình chỉ cần mua vở còn bộ sách giáo khoa từ chị sang em vẫn học được. Nhờ đó mà gia đình tiết kiệm được tiền có đủ điều kiện nuôi còn ăn học.

Còn bây giờ người ta làm “sách giáo khoa đểu”, vì làm bài tập sách giáo khoa, đây là “chiến lược” lấy tiền của dân. Suy cho cùng người dân khó khăn thì nguồn lực đất nước cũng cạn kiệt. Tiết kiệm cho người dân là tiết kiệm cho đất nước”, TS Nguyễn Văn Khải cho biết.

 

Thư chúc mừng năm học mới 2018 - 2019 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 31/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới 2018-2019.

 

Ngày 5/9: Cả nước sẽ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019

Đây là một nội dung trong công văn của Bộ GD&ĐT gửi các Sở GD&ĐT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018 - 2019.

 

Thực hư câu chuyện khan hiếm sách giáo khoa đầu năm học mới

Học sinh nhiều trường ở Hà Nội đã tựu trường. Tuy nhiên, một số thông tin phản ánh cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội có nhiều biến động khi mà tình trạng khan hiếm sách giáo khoa cục bộ đã diễn ra ở một số lớp đầu cấp, đặc biệt là lớp 1.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/tsnguyen-van-khai-bay-gio-nguoi-ta-lam-sach-giao-khoa-deu-68984.htmlTin khác