TSH là gì? Ý nghĩa chỉ số TSH trong xét nghiệm máu?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 15:28 29/07/2019

TSH được sản xuất bởi tuyến yên trong não, giúp phát hiện và đánh giá tình trạng bệnh tuyến giáp. Vậy TSH là gì? Chỉ số TSH bao nhiêu là bình thường?

tsh-la-gi
TSH là gì trong phát hiện bệnh tuyến giáp? Ảnh minh họa

TSH là gì? Chỉ số TSH cao hay thấp nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được những câu hỏi trên:

TSH là gì?

TSH là viết tắt của hormone kích thích tuyến giáp. Chỉ số TSH khi xét nghiệm kết hợp với khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ đánh giá chức năng tuyến giáp xem có bình thường hay không?

Khi nồng độ hormon giáp trong dòng tuần hoàn giảm xuống hay khi cơ thể phải đương đầu với tình trạng stress thực thể hay tâm thần vùng dưới đồi bị kích thích để giải phóng ra hormon gây ra giải phóng hormon hướng tuyến giáp ( TRH). TRH sẽ kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất hormon kích thích tuyến giáp ( TSH). Sau đó TSH kích thích sản xuất và giải phóng Triiodothyroxine ( T3) và Thyroxin ( T4).

Chỉ số xét nghiệm TSH vô cùng quan trọng trong phát hiện và điều trị các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, bướu nhân, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp, basedow...

Chỉ số TSH bao nhiêu là bình thường?

Giá trị TSH bình thường là 0,4 đến 5 mIU/L ( milli-đơn vị quốc tế mỗi lít).

Nếu TSH dưới 0,4 mU/L thì gọi là cường giáp. Nếu TSH trên 5 mU/L thì gọi là suy giáp.

Mặc dù có các dao động theo nhịp ngày đêm với một đỉnh bài tiết của TSH xảy ra ngay trước khi ngủ, song các giá trị của TSH thu được vẫn trong giới hạn bình thường. Các giá trị của TSH không biến đổi khi có tình trạng tress, gắng sức hay do glucose.

tsh-la-gi
Xét nghiệm máu để biết chỉ số TSH - Ảnh minh họa

TSH tăng khi nào?

 • Suy giáp nguồn gốc tại tuyến:
  • Suy giáp tiềm tàng: Nếu nồng độ T3 và T4 bình thường.
  • Suy giáp rõ: Nếu nồng độ T3 và T4 thấp hơn bình thường.
 • Do dùng các thuốc gây nên biến chứng suy giáp ( suy giáp sau điều trị): Thuốc kháng giáp trạng như PTU, Amiodaron, Lithlum.
 • Có kháng thể kháng TSH.
 • Cắt một phần hay toàn bộ tuyến giáp.
 • Cường giáp nguồn gốc tuyến yên.
 • Sản xuất TSH lạc chỗ
 • Suy tuyến thượng thận tiên phát.

TSH giảm khi nào?

 • Cường giáp nguồn gốc tại tuyến giáp
 • Suy giáp nguồn gốc tuyến yên hoặc dưới đồi (suy giáp thứ phát).
 • Tuyến giáp đa nhân
 • Do dùng thuốc: Tinh chất giáp, Amlodaron, Chế phẩm chứa iod.
 • Giảm chức năng tuyến yên.

Các bệnh tuyến giáp nếu không được điều trị sớm dễ gây ra các vấn đề như béo phì, tim mạch, trầm cảm và suy giảm tình dục… Vì vậy, khi gặp các triệu chứng nghi là mắc bệnh tuyến giáp cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm TSH cùng khám lâm sàng. Từ đó, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.  

Bài viết trên đây là cung cấp những kiến thức cơ bản về TSH. TSH là gì? Chỉ số TSH bình thường? Xét nghiệm TSH sẽ giúp theo dõi tiến triển bệnh lý tuyến giáp và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh.

 

1.500 người xếp hình 'Giọt máu hồng' kỷ niệm 7 năm hành trình hiến máu xuyên Việt

Qua 7 năm được tổ chức, chương trình Hành trình Đỏ đã tiếp nhận 255.000 đơn vị máu. Để tri ân những người làm nên thành công đó, hàng nghìn tình nguyện viên đã cùng nhau xếp hình giọt máu hồng mang đầy ý nghĩa.

 

Hỉ mũi có máu có nguy hiểm không?

Dịch mũi ra máu, hỉ mũi có máu là tình huống khiến nhiều người khi gặp phải cảm thấy hoang mang vì không biết liệu có phải mình đang mắc một bệnh nguy hiểm nào không? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé

 

Bé gái 15 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Bé gái ở Đắk Lắk sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám. Bệnh nhân tử vong sau đó với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng.

Tin khác