TT Trump cân nhắc ‘phong tỏa hoặc cách ly’ Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:06 02/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 1/8 rằng ông đang xem xét việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela, khi Mỹ muốn tăng áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc phong tỏa Venezuela.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc phong tỏa Venezuela.

Theo Bloomberg, khi được một phóng viên hỏi liệu ông có đang xem xét phong tỏa hoặc cách ly Venezuela trong bối cảnh Trung Quốc và Iran đang có ảnh hưởng lớn ở Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ Trump trả lời “Tôi có”.

Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ thời gian và cách thức để làm như vậy.

Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn trên.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela. Nhiều quốc gia khác như Nga, Cuba, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Chính quyền Trump đang áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để gây áp lực buộc ông Maduro phải từ chức và tuyên bố không loại trừ khả năng dùng biện pháp quân sự. Nhưng nhiều quan chức Mỹ cho rằng Washington chỉ đang tập trung vào các biện pháp kinh tế và ngoại giao chứ không có dấu hiệu quan trọng nào cho thấy sẽ dùng biện pháp quân sự với Venezuela.

Các đồng minh Mỹ Latinh của Washington cũng phản đối sự can thiệp của quân đội Mỹ.

Sau cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4 của phe đối lập, các cuộc thảo luận giữa chính phủ của Tổng thống Maduro và phe đối lập đã diễn ra nhưng được cho là có ít tiến triển khi Guaido yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Hôm 1/8, phát biểu trước các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ Latinh tại Brazil, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã phác thảo kế hoạch xây dựng lại các tổ chức tài chính và cơ sở hạ tầng của Venezuela.

 

Donald Trump bất ngờ đòi tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm qua (01/08) cho biết Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09.

 

Trump giải thích lý do 'nghiện' Twitter

Tổng thống Mỹ hôm 30/7 giải thích sử dụng Twitter là "cách phòng vệ duy nhất" trước nạn đưa tin giả và bất công của báo chí.

 

TT Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia vì bất đồng về Nga, Triều Tiên

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan đến Nga, Iran và Triều Tiên, dự kiến sẽ từ chức vào ngày 15/8, Sputnik đưa tin.

 

Tin khác