TT Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia vì bất đồng về Nga, Triều Tiên

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:27 29/07/2019

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan đến Nga, Iran và Triều Tiên, dự kiến sẽ từ chức vào ngày 15/8, Sputnik đưa tin.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Coats sẽ rời vị trí vào ngày 15/8 tới.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Coats sẽ rời vị trí vào ngày 15/8 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố Giám đốc Tình báo Quốc gia Coats sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/8. Người được đề cử thay thế ông Coats là nghị sĩ Ratcliffe.

Trong đơn từ chức, ông Coats viết: "Cộng đồng tình báo Mỹ đang mạnh hơn bao giờ hết và ngày càng sẵn sàng đối mặt với những thách thức cũng như cơ hội mới. Như đã thông báo từ trước, tôi tin đã đến lúc mình bước sang chương mới của cuộc đời".

Ông Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia kể từ khi ông Trump bắt đầu nắm quyền năm 2017. Trước đây, ông từng là đại sứ Mỹ tại Đức. Coats nhiều lần công khai chỉ trích mối quan hệ của Tổng thống Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói với Hội đồng Thượng viện rằng ông không tin Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân mặc dù có diễn ra các cuộc đàm phán giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi nữa.

Người kế vị ông, John Ratcliffe là thành viên Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Gần đây ông đã thu hút sự chú ý khi ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong các phiên điều trần của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuần vừa qua.

John Ratcliffe cũng từng là luật sư và Thị trưởng hạt Heath, thuộc bang Texas.

Nhận xét về Ratcliffe, ông Trump viết: "Là một cựu luật sư Mỹ, John sẽ lãnh đạo và mang đến sự vĩ đại cho quốc gia mà ông ấy yêu mến. Cảm ơn Coats vì đã có những đóng góp to lớn đối với đất nước”.

 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức để bảo vệ gia đình

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gần như đã chạm tới vai trò lãnh đạo quân đội hùng mạnh nhất thế giới, nhưng các sự cố bạo lực trong gia đình trước đây phá hỏng kế hoạch của ông.

 

Hàng ngàn người mặc đồ đen yêu cầu lãnh đạo Hong Kong từ chức

Hàng ngàn người mặc đồ đen đã xuống đường biểu tình ở Hong Kong ngày 16/6 để yêu cầu Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức dù trước đó bà Lâm đã đình chỉ thông qua dự luật dẫn độ.

 

Thư ký báo chí Nhà Trắng từ chức

Bà Sarah Sanders sẽ rời vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng vào cuối tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 13/6.

 

Tin khác