TT Trump: Triều Tiên không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 03/03/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có kinh tế tươi sáng nếu hai nước thực hiện thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu có vũ khí hạt nhân, Channel News Asia đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Triều Tiên có một tương lai kinh tế rực rỡ đến khó tin nếu họ thực hiện thỏa thuận (phi hạt nhân hóa), nhưng họ không có tương lai kinh tế nào nếu có vũ khí hạt nhân", ông Trump nói tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ngày 2/3.

Ông nói thêm rằng mối quan hệ với Triều Tiên dường như "rất, rất mạnh mẽ".

Ông Trump đưa ra bình luận trên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đã bị dừng đột ngột, không đưa ra được tuyên bố chung. Hai bên không đạt được thỏa thuận về các biện pháp phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như các bước đáp lại tương ứng từ Washington.

Sau hội nghị, hai bên có tuyên bố mâu thuẫn. Trong khi ông Trump cho biết Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận thì Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt.

Dù không có tuyên bố chung nhưng ông Trump khẳng định hội nghị đã kết thúc một cách vui vẻ, không hề căng thẳng. Truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin rất tích cực về hội nghị và khẳng định các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã thành công.

Cả hai đều cho biết sẽ tiếp tục đàm phán dù chưa cho biết khi nào vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra.

 

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 5/11 lệnh trừng phạt có phải là ‘tất cả’?

Những mâu thuẫn trong tuyên bố của Mỹ và Triều Tiên tại các cuộc họp báo hậu thượng đỉnh Mỹ - Triều khiến người ta đặt câu hỏi: 5 trên tổng số 11 lệnh trừng phạt là gì mà Tổng thống Donald Trump lại lắc đầu và cho rằng, Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ tất cả trừng phạt?

 

Nhà ga Trung Quốc đang được quây kín sau vụ ông Kim bị quay trộm

Hàng rào chặn tầm nhìn đang được lắp đặt tại nhà ga ở Nam Ninh, Trung Quốc sau khi Chủ tịch Kim Jong-un bị một đài truyền hình Nhật Bản quay lúc đang dừng chân khi đang trên đường đến Việt Nam ngày 26/2.Tin khác