TT Trump: Trung Quốc không phải đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 08/08/2019

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ lập trường đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Ông cho rằng lợi ích từ các biện pháp mới sẽ bù đắp “mọi nỗi đau ngắn hạn” và ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc không phải là đối thủ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc không phải là đối thủ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng phản ứng của thị trường đã được dự đoán trước”, ông Trump nói về những tác động sau khi ông quyết định áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.

“Nhưng cuối cùng nó sẽ tăng cao hơn bao giờ hết bởi vì Trung Quốc giống như một mỏ neo vào chúng ta. Trung Quốc đã giết chúng ta bằng thỏa thuận thương mại không công bằng”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Quyết định của ông Trump tuần trước về việc ấp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9/2019 đã tác động đến thị trường chứng khoán những ngày gần đây. Các chỉ số chính đã giảm 3% vào ngày 5/8, mức giảm lớn nhất trong năm 2019.

Do lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài, các nhà đầu tư đổ xô đến các lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Ông khẳng định Trung Quốc không phải là đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Ông cũng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không làm nhiều hơn để cắt giảm lãi suất.

“Vấn đề của chúng ta không phải là Trung Quốc. Chúng ta mạnh hơn bao giờ hết, tiền đang đổ vào Mỹ trong khi Trung Quốc đang mất hàng ngàn công ty sang các nước khác, và tiền tệ của họ đang bị bao vây. Vấn đề của chúng ta là Cục Dự trữ Liên bang không thừa nhận họ đã sai khi hành động quá nhanh và quá thắt chặt", ông Trump viết trên Twitter.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được cho là tiếp tục bước vào “ngõ cụt” khi các cuộc đàm phán được nối lại hồi cuối tháng trước không thành công. Sau cuộc đàm phán đó, ông Trump quyết định áp 10% thuế với 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Tiếp đó, tối 5/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khi để đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đáp lại, Bắc Kinh cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ ngừng mua nông sản Mỹ.

Sau động thái này, nhiều tổ chức trang trại Mỹ đã không ngần ngại chỉ trích quyết định của ông Trump về việc áp thuế đối với hầu như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump gợi ý về viện sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các nông dân Mỹ bị ảnh hưởng.

Ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đang có vị trí rất tốt, vì nền kinh tế của nước này rất mạnh. Theo ông, “nỗi đau” mà Mỹ đang buộc Trung Quốc phải chịu tồi tệ hơn những thiệt hại mà Bắc Kinh gây ra cho Mỹ. Ông khẳng định Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận.

Ngày 6/8, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nhấn mạnh sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc vào đầu tháng 9.

Theo ông, nếu Trung Quốc muốn chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020 với hy vọng đàm phán với một tổng thống mới, thì tùy Trung Quốc. “Nhưng tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của họ. Nền kinh tế Mỹ rất mạnh. Của họ thì không”, ông nói.

 

Spiegel: Tiền của Trung Quốc đang tạo rủi ro cho các nước phát triển

Bài báo bình luận về những khoản đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài trên tờ Spiegel khẳng định, Bắc Kinh đang là chủ nợ lớn nhất của cả thế giới.

 

Ông Tập không có đường lui, TQ bước vào 'trường kỳ thương chiến'

Nhiều chuyên gia cố vấn, nhà phân tích và giới chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị tinh thần cho thương chiến kéo dài với Washington, dù sẽ mở đường "vừa đánh vừa đàm".

 

Tổng thống Duterte 'không bao giờ' để Mỹ đưa tên lửa tới Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines với mục đích ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

 

Tin khác