TT Trump và lãnh đạo Kim Jong Un đồng ý nối lại đàm phán

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:44 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán sau khi chúng bị đình trệ vào đầu năm nay, CNN đưa tin.

Ông Trump và ông Kim tại Bàn Môn Điếm ngày 30/6.
Ông Trump và ông Kim tại Bàn Môn Điếm ngày 30/6.

“Chúng tôi vừa có cuộc gặp rất, rất tốt với Chủ tịch Kim”, ông Trump Trump nói với các phóng viên sau khi chia tay với Kim tại biên giới Triều Tiên ngày 30/6.

video-khoanh-khac-tong-thong-my-donald-trump-buoc-vao-trieu-tien

“Chúng tôi đã đồng ý rằng mỗi bên sẽ chỉ định một đội”, ông nói. Đội ngũ của Mỹ sẽ được dẫn dắt bởi Đại diện đặc biệt hiện tại của Mỹ về Triều Tiên, Stephen Biegun, ông Trump nói và thêm: "Chúc may mắn, Steve”.

video-khoanh-khac-tong-thong-my-donald-trump-buoc-vao-trieu-tien

Ông Trump cho biết các đội sẽ bắt đầu làm việc và họp trong hai đến ba tuần tới, nhưng nhấn mạnh rằng ông không muốn vội vàng để đưa ra một thỏa thuận.

Về phần mình, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng cuộc họp với ôngTrump hôm nay báo hiệu các cuộc họp trong tương lai có thể diễn ra "bất cứ lúc nào".

Khoảnh khắc ông Trump bước vào Triều Tiên và đi bộ 20 bước trước khi quay trở lại Hàn Quốc:

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hộ tống Kim Jong Un trở lại biên giới với Triều Tiên, ông Kim nói “Tthực tế chúng ta sẽ có thể gặp nhau bất cứ lúc nào, tôi nghĩ đây là thông điệp cuộc họp này đã gửi đi”.

Sau cuộc gặp, ông Kim đi dạo một lúc với ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Sau đó, ông Kim trở về Triều Tiên. Ông Trump và ông Moon tiễn ông Kim tới biên giới và nói lời tạm biệt.

Trong khi Tổng thỗng Mỹ ca ngợi đây là "ngày huyền thoại, lịch sử", Tổng thống Hàn cho rằng cuộc gặp đem lại hy vọng cho 80 triệu người trên Bản đảo Triều Tiên.

 

Video: Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Triều Tiên

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngày 30/6 tuy diễn ra bất ngờ và trong thời gian ngắn nhưng lại có dấu mốc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước qua đường ranh giới vào Triều Tiên.

 

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Kim, bước qua đường ranh giới, tiến vào Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vui vẻ bước qua đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự (DMZ) vào chiều 30/6, CNN đưa tin.

 

Hôm nay, TT Trump sẽ lần đầu thăm DMZ với hy vọng gặp ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc vào hôm nay (30/6) với hy vọng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như ông đã tuyên bố trước đó, Reuters đưa tin.

Tin khác