| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 24/06/2020, 10:59 AM
  • Click để copy

Tự hào Việt Nam: Tinh thần, bản lĩnh người Việt được cả thế giới ngưỡng mộ

Chương trình “Tự hào Việt Nam” đã tiếp sức, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ các y bác sĩ, những người luôn ở nơi tuyến đầu chống dịch.

DSC_2932

Với tinh thần quyết tâm và những thông điệp mạnh mẽ: “Chống dịch như chống giặc”, “Đoàn kết, đồng lòng, không có ai bị bỏ lại phía sau”, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hai tiếng "Việt Nam" đã được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã huy động được các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương cùng nỗ lực khắc phục khó khăn, dốc sức đồng lòng, chung tay chống dịch.

“Đến nay, Việt Nam là một trong số ít các nước thành công trong chống dịch và đang thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, xã hội sau đại dịch sớm nhất thế giới. Đó là thành công của Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi chúng ta khi hai tháng qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy trước toàn thể nhân dân.

Toàn cảnh chương trình.

Toàn cảnh chương trình.

Để khẳng định sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân, sự điều hành của Chính phủ, các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia; cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ các y bác sỹ, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, Đài Tiếng nói Việt Nam - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu – Chính luận nghệ thuật đặc biệt có tựa đề “Tự hào Việt Nam” vào lúc 20h tối qua 23/6/2020.

Chương trình đã phản ánh chân thực, sinh động những ngày căng thẳng cả nước cách ly chống dịch, đặc biệt là những câu chuyện đến từ các vị khách mời là các y bác sỹ, chiến sỹ, họ những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Chia sẻ tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngành y tế Việt Nam đã được cảnh báo về dịch bệnh từ trước vì nước ta là đất nước nhiệt đới, luôn có nguy cơ xảy ra những ra những dịch bệnh lớn, và thực tế đã trải qua những dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm H5N1, H1N1, sốt xuất huyết…Vì thế, ngành y tế Việt Nam luôn sẵn sàng ở tư thế phòng chống dịch, đặc biệt là ở khối y tế dự phòng cũng như hệ thống giám sát dịch bệnh đường hô hấp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ngành y tế Việt Nam có sự tổ chức tốt từ cấp thấp nhất đến Trung ương với đội ngũ y bác sĩ được tập huấn, đào tạo và có sự chuẩn bị sẵn sàng, có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y tế Việt Nam có được hệ thống thiết bị y tế hiện đại, trang thiết bị không hề thua kém các quốc gia tiên tiến trên thế giới, góp phần giúp công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Từ tháng 1/2020 đã được nhận nhiệm vụ từ Bộ Y tế là chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19. Ngày 23/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, chúng tôi báo cáo lãnh đạo đã sẵn sàng chống dịch khi đảm bảo về công tác chuyên môn, thiết bị...”

“Sau khi có những ca bệnh đầu tiên, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng bởi nếu 1 ca bệnh bị lây lan ra ngoài, sẽ rất khó khăn trong việc phòng bệnh. Chính vì vậy, tất cả nhân viên, y bác sỹ trong bệnh viện đều phải cách ly”, ông nói tiếp.

“Ở Việt Nam, nhiều bệnh viện có người nhà đến chăm sóc nhưng riêng bệnh nhân Covid-19 thì chỉ có nhân viên bệnh viện chăm sóc. Đây được coi là công việc vất vả vì người Việt Nam thường rất nhỏ trong khi người nước ngoài to lớn hơn. Chúng tôi phải ngày đêm chăm sóc về ăn uống , cá nhân...nhưng được sự tin yêu của Đảng, nhà nước, nhân dân nên chúng tôi đã có gắng thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ này”, T.S Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh.

Empty

Khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí trong công tác chống dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, trong cuộc chiến phòng chống dịch, bên cạnh lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác thì cơ quan báo chí, trong đó có VOV, cũng chính là lực lượng ở tuyến đầu.

“Ngay từ đầu, hệ thống báo chí, truyền thông đã giúp người dân nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và hiểu được việc nếu để Covid-19 lây lan ra cộng đồng sẽ nguy hiểm thế nào, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn đến cả nền kinh tế của đất nước”, ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ.

Thay mặt cơ quan làm công tác báo chí, truyền thông, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao và tạo điều kiện để báo chí, truyền thông phát huy vai trò của mình, “đóng góp phần nhỏ vào sự nghiệp lớn".

Cũng tại chương trình, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, cho đến hiện tại, Việt Nam đã ứng phó và kiểm soát Covid-19 rất thành công với số lượng bệnh nhân nhỏ và không có người chết do dịch.

Theo ông Kidong Park, có 3 nhân tố dẫn đến thành công của Việt Nam. Đó là sự kích hoạt hệ thống ứng phó được đầu tư kỹ lượng; sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, huy động nguồn lực ngay lập tức của toàn xã hội và công tác truyền thông đầy đủ, đúng đắn với sự hỗ trợ của các cơ quan báo chí truyền thông.

Tuy nhiên, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng cảnh báo hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp và làn sóng thứ 2 của Covid-19 có thể đến bất cứ lúc nào.

“Lời khuyên của chúng tôi là hệ thống y tế nên tận dụng khoảng thời gian quý báu này để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 và cần tăng cường năng lực để phát hiện sớm ca bệnh, điều tra truy vết để cách ly, tăng cường năng lực điều trị cũng như có những sáng kiến mới. Tuy nhiên, chỉ hệ thống y tế là chưa đủ, phải có sự lãnh đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của truyền thông cũng như người dân”, ông Kidong Park nói.

Cùng với đội ngũ y bác sỹ, chiến sỹ, từ người dân cho đến các doanh nghiệp dù trong khó khăn cũng chung tay, đồng lòng góp công sức, hiện vật, tiền bạc để chung tay cùng Chính phủ chống dịch. Lần đầu tiên tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung xuất hiện những “ATM gạo”, “ATM mỳ tôm”.

DSC_2784

Hàng trăm ngàn sản phẩm thức uống thảo mộc duy nhất hiện nay có các thành phần như Kim ngân hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo được Viện Y học ứng dụng Việt Nam chứng nhận giúp phòng chống virus, tăng cường hệ miễn dịch đã được trao tặng đến các khu vực cách ly tập trung khắp các tỉnh thành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ để chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Cũng chính vì điều này, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát cảm thấy xúc động tại chương trình: “Hiện nay, tôi cảm nhận có nhiều người quên mất rằng chúng ta đi qua dịch Covid-19 rồi. Để có được ngày hôm nay, đại diện cho triệu triệu người, tôi rất xúc động và xin gửi lời cảm ơn đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch đã bỏ qua nhiều sự sợ hãi, có thể hy sinh, sẵn sàng chiến đấu cho đến ngày hôm nay”.

“Tôi thực sự tự hào khi là người Việt Nam, trước đây, nếu đi đến các quốc gia khác trên thế giới, để kể về Việt Nam, tôi đã nghe về họ nói Việt Nam gắn với chiến tranh, đó là cái gợi nhớ về đất nước ta. Nhưng vừa rồi, tôi nhận được nhiều tin nhắn của bạn bè, doanh nhiệp trên thế giới, họ nói rằng Việt Nam tuyệt vời. Thực sự, đây là điều tự hào”, bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Hàng loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN, New York Times, ABC, BBC, Bloomberg,… và nhiều chính khách đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của Việt Nam, tinh thần, bản lĩnh Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Tiết lộ về lần trả lời hãng truyền thông lớn trên thế giới, bà Trần Uyên Phương cho hay: “Đầu tiên, luôn luôn trong tôi là sự tự hào vì tôi là người Việt Nam. Chia sẻ về đất nước mình, tôi nói, dân tộc Việt Nam có tinh thần không gì là không thể, chúng tôi đã gắn bó đồng hành và bắt tay nhau để làm được nhiều thứ mà mọi người tin là không thể làm được”.

Empty

Giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã qua, tuy nhiên, đại dịch vẫn còn đang phía trước và chúng ta sẽ còn phải nỗ lực hết sức, hy sinh hết mình để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh như lời kêu gọi toàn dân tiếp tục đồng lòng cùng Chính phủ trong các giai đoạn tiếp theo tới đây của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bài liên quan
Hôm nay 9/8, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2020, môn Văn, Toán

Hôm nay 9/8, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2020, môn Văn, Toán

09/08/2020 06:16

Hôm nay 9/8, các sĩ tử bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn Văn (buổi sáng) và môn Toán (buổi chiều).

Tiến sĩ Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14, không khởi tố vụ án

Tiến sĩ Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14, không khởi tố vụ án

09/08/2020 06:13

Công an xác định tiến sĩ Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống sân giếng trời chung cư, không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án.

Hơn 26.000 thí sinh không dự thi đợt 1 kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Hơn 26.000 thí sinh không dự thi đợt 1 kỳ thi THPT Quốc gia 2020

09/08/2020 06:12

Hôm nay 9/8, sẽ có 866.946 thí sinh đến dự thi môn Ngữ Văn, hơn 26.186 thí sinh không thể dự thi đợt này.

Thừa Thiên Huế chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng trong phòng chống dịch Covid-19

Thừa Thiên Huế chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng trong phòng chống dịch Covid-19

09/08/2020 05:42

Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn sẵn sàng đồng hành, chung sức, "chia lửa" với Đà Nẵng, cùng với Đà Nẵng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phát hiện tài xế xe ké chở người dân từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên Huế trốn các chốt kiểm soát y tế

Phát hiện tài xế xe ké chở người dân từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên Huế trốn các chốt kiểm soát y tế

09/08/2020 05:42

Ngày 8/8, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ một tài xế có dấu hiệu chở người từ vùng dịch về địa phương trốn các trạm kiểm soát y tế.

Thi THPT Quốc gia 2020 ngày 8/8: Nhiều thí sinh phải cách ly

Thi THPT Quốc gia 2020 ngày 8/8: Nhiều thí sinh phải cách ly

08/08/2020 19:10

Thi THPT Quốc gia 2020 ngày 8/8, khi đến làm thủ tục dự thi các thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nghiêm ngặt, có địa phương thí sinh phải cách ly.

Đà Nẵng chọn một số địa điểm làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19

Đà Nẵng chọn một số địa điểm làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19

08/08/2020 19:09

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa ban hành các quyết định về việc chọn một số địa điểm làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thi THPT Quốc gia 2020: Vẻ đẹp gây thương nhớ của dàn nữ sinh xuất hiện tại buổi làm thủ tục dự thi

Thi THPT Quốc gia 2020: Vẻ đẹp gây thương nhớ của dàn nữ sinh xuất hiện tại buổi làm thủ tục dự thi

08/08/2020 19:08

Thi THPT Quốc gia 2020: Dù phải đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng không thể phủ nhận vẻ xinh đẹp của những nữ sinh tại kỳ thi năm nay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sĩ tử trước kỳ thi đặc biệt

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sĩ tử trước kỳ thi đặc biệt

08/08/2020 19:07

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các thí sinh về phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.