Từ nay, Internet ở Mỹ sẽ khác với phần còn lại của thế giới

07:46 15/12/2017

Net Neutrality vừa bị FFC bác bỏ, đồng nghĩa các nhà cung cấp Internet taị Mỹ có quyền tạo ra những bất công trên mạng và biến nó thành thế giới có giai cấp.

Từ nay, Internet ở Mỹ sẽ khác với phần còn lại của thế giới
Internet ở Mỹ nếu bỏ Net Neutrality thì sẽ giống như những con đường có làn ưu tiên tốc độ và làn xe chậm, không còn bình đẳng như trước. 

Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa bỏ phiếu để xóa đi các quy tắc trung lập Internet (Net neutrality) đề ra hai năm trước. Net Neutrality ngăn cản các nhà cung cấp Internet bóp băng thông (giới hạn lưu lượng truy cập) của các dịch vụ đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, nhà mạng AT&T không được phép làm giảm tốc độ truy cập vào Apple Music hay Spotify, ép buộc người dùng chuyển sang dịch vụ âm nhạc của nhà mạng này. 

Nhưng tồi tệ thay, quy ước văn minh này vừa bị FCC bãi bỏ. Các nhà mạng Mỹ cũng đều sở hữu những dịch vụ nội dung số của riêng mình, và luôn nung nấu ý tưởng sẽ bắt chẹt các đối thủ, ưu tiên "gà nhà".

Việc FCC bãi bỏ Net Neutrality không khác nào cởi trói cho những ông trùm viễn thông ở Mỹ tự tung tự tác. Điều họ cần làm đó là công khai việc ứng dụng, dịch vụ, website nào sẽ bị chặn, hạn chế truy cập hoặc thu thêm phí. Điều đó sẽ được đánh giá có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

Ngay sau quyết định của FCC, báo chí Mỹ chìm trong giận dữ và tuyệt vọng. 

The Verge giật dòng tít "FCC vừa giết chết Net Neutrality", Fortune nói "Chào từ biệt, Net Neutrality". Vox gọi Net Neutrality là "điều tiên quyết làm cho Internet trở nên tuyệt vời" trong tiếc nuối. 

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra sau thời gian dài gây tranh cãi trên mạng xã hội. Sau khi đưa ra đề xuất bỏ Net Neutrality đầu năm nay, FCC đã nhận vô số "gạch đá" từ 22 triệu ý kiến phản hồi. 

Cách đây hơn một tuần, dân Mỹ đón lễ Tạ ơn trong tranh cãi về Net Neutrality.  Reddit, một trong những trang web sở hữu cộng đồng mạng lớn dường như muốn nổ tung khi tất cả bài viết đều xoay quanh chủ đề này. Chúng được dán nhãn đỏ "khẩn cấp" và thu hút hàng trăm ngàn lượt bình luận.

Tính chất nghiêm trọng của sự việc lớn đến nỗi tất cả các bài viết lên trang nhất hôm ấy của  New York Times đều xoay quanh chủ đề bảo vệ Net Neutrality. Trong vòng 24 giờ, có hơn 200.000 cuộc gọi đến văn phòng Quốc hội Mỹ nhằm phản đối quyết định trên.

Từ nay, Internet ở Mỹ sẽ khác với phần còn lại của thế giới
Nhiều cuộc biểu tình chống đối việc bãi bỏ Net Neutrality nổ ra ở Mỹ. Ảnh: Battleforthenet.

"Cộng đồng mạng lúc này đang bốc hỏa. Trong suốt cuộc đời hoạt động cho phát triển Internet, tôi chưa từng gặp chuyện nào như thế này cả", Evan Greer, thủ lĩnh của Fight for the Future chia sẻ.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể tưởng tượng kịch bản như thế này: những hộ dân Mỹ đang sử dụng dịch vụ Internet của Google có thể đối mặt nguy cơ phải trả thêm phí khi truy cập Amazon hoặc Facebook. Để trả đũa, Facebook sẽ khiến những đường link YouTube chia sẻ trên mạng xã hội này phát chậm chạp. Trong khi đó, nhà mạng AT&T hay T-Mobile sẽ khiến tốc độ gọi FaceTime trên iPhone chậm như rùa, kém ổn định. Để dùng nhanh như trước, người dùng phải đóng thêm phụ phí cho nhà mạng.  

Tệ hơn, những công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ sẽ bị ép chết một cách tức tưởi vì không được ưu tiên truy cập. Họ phải bán mình, hoặc ngừng giấc mơ giết chết những ông lớn. 

Tất nhiên, điều này chưa xảy ra, nhưng nó hoàn toàn có thể trở thành sự thật trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ ngày càng mâu thuẫn sâu sắc.

 

Choáng ngợp với những thiết bị âm thanh 'khủng' chuẩn bị 'trình làng' trong AV Show 2017 tại Hà Nội

Tại triển lãm thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 13 - AV Show 2017 sắp tới 18 đơn vị phân phối âm thanh lớn của Việt Nam sẽ ra mắt những thiết bị hàng "khủng" nhất của mình.

 

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google trong năm 2017

Mới đây, Google đã đưa ra danh sách những nội dung tìm kiếm được người dùng Việt Nam quan tâm nhất trong năm 2017.

 

Apple chính thức thâu tóm ứng dụng nhận diện âm nhạc Shazam với giá hời

Cuối cùng thì tin đồn Apple sẽ mua lại Shazam đã trở thành sự thật khi Táo Khuyết đã chính thức xác nhận với Techcrunch.

 Tin khác