Tù nhân minh oan cho người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Theo Tây Độc / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 09/09/2018

Ngày 14/10/2000, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành (thời điểm đó đang cải tạo tại trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và một đối tượng khác giết bà Lê Thị Bông. Dù vậy, sau đó, cơ quan CSĐT khi đó kết luận là đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành không đúng sự thật.

Ngày 9/9, thông tin từ TAND cấp cao tại TPHCM cho biết, cơ quan này đã có quyết định mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) về các tội giết người và cướp tài sản. Thọ đã là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

tu-nhan-minh-oan-cho-nguoi-tu-the-ky-huynh-van-nen
Bị cáo Nguyễn Thọ.

Theo hồ sơ, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, anh Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, ngày 14/10/2000, Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành (thời điểm đó đang cải tạo tại trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và một đối tượng khác giết bà Lê Thị Bông. Dù vậy, sau đó, cơ quan CSĐT khi đó kết luận là đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành không đúng sự thật.

Trước kết luận của cơ quan điều tra, gia đình ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục gửi đơn kêu oan đến các nơi. Ngày 27/8/2014, cơ quan CSĐT Bộ Công An lập chuyên án, truy xét đối tượng giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và đối tượng được nêu trong đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành năm 2000.

Tháng 10/2015, Nguyễn Thọ định trốn sang Campuchia, nhưng chưa kịp trốn đã bị cơ quan công an bắt giữ. Qua khai thác, Nguyễn Thọ khai nhận cùng đối tượng nêu ở trên giết bà Bông vào đêm 23/4/1998, để cướp tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm, được HĐXX triệu tập tới tham dự với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Anh Thành trình bày “ngày bà Bông mất, Thọ có tới tìm anh và thừa nhận là mình đã giết bà Bông. Thọ kể là đã giết bà Năm (bà Bông) bằng sợi dây. Rồi Thọ đưa ra chiếc nhẫn còn dính máu cho anh Thành coi. Anh Thành thấy chiếc nhẫn khoảng 1 chỉ vàng 24k. Sau đó, anh Thành qua nhà bà Năm xem khám nghiệm hiện trường xong thì về nhà, Thọ nhờ anh này chở ra bến xe. Trên đường đi, hai người vào quán nước thì Thọ vào tiệm vàng gần đó. Lúc đó, anh cũng chưa tin Thọ giết bà Năm, có ai đi giết người mà kể ra vậy”.

“Sau đó, tôi thấy ông Nén bị giam nhưng cũng không dám khai báo vì chưa dám khẳng định người giết bà Năm “tép” là Thọ, tôi nghĩ Thọ chỉ “quăng lựu đạn” để lấy tiếng. Lúc đó, tôi đang thụ án tại trại giam Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận). Nghe tin ông Nén (là dượng tôi) có thể bị xử tử hình, nên tôi làm đơn tố cáo căn cứ vào việc Thọ thú nhận với tôi. Khi đó, tôi chỉ còn khoảng 2 tháng là mãn hạn tù”, anh Thành kể tiếp.

tu-nhan-minh-oan-cho-nguoi-tu-the-ky-huynh-van-nen
Nguyễn Phúc Thành minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Giữa tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về tội ‘giết người’, 3 năm tù về tội ‘cướp tài sản’, tổng hình phạt bị cáo Thọ phải chấp nhận là 20 năm tù (theo bộ luật hình sự năm 1995 tù có thời hạn không quá 20 năm tù); đồng thời, buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho đại diện gia đình bị hại. Còn về Hồ Thanh Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, gia đình bị hại đã kháng cáo toàn bộ bản án. Theo bà Phạm Thị Hồng, người đại diện hợp pháp gia đình bị hại, gia đình kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ cũng như tăng mức tiền bồi thường. Đồng thời, yêu cầu TAND cấp cao làm rõ vai trò của Hồ Thanh Việt trong vụ án này.

Người con gái khác của nạn nhân, bà Phạm Thị Hường cũng nói, mức án 20 năm tù chưa tương xứng với hành vi mà Nguyễn Thọ gây ra cho gia đình bà, với nỗi đau kéo dài dai dẳng từ năm 1998 đến nay.

Còn theo luật sư Hồ Sơn Hà, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại, bị cáo Nguyễn Thọ không có một tình tiết giảm nhẹ nào được quy định tại điểm h, khoản 1, khoản 2, điều 38 BLHS năm 1985 (người phạm tội tự thú, thật thà khai báo, ăn năn hối cải) mà HĐXX đã áp dụng để xử nhẹ cho bị cáo.

Trước phiên tòa phúc thẩm anh Thành chia sẻ: “Quá trình theo dõi phiên tòa sơ thẩm, tôi thấy Thọ đã ăn năn hối lỗi, khai báo thành khẩn, sự việc xảy ra đã quá lâu, bao nhiêu năm chạy trốn cũng tương ứng thời gian Thọ phải chịu phạt. Mức án 20 năm là khá hợp lý, cho Thọ có thời gian để suy nghĩ về hành động mình đã gây ra. Và dù muộn màng, nhưng ít ra cuối cùng vẫn có thể xem Thọ là người quân tử dám làm dám chịu. Sau nhiều năm suy nghĩ sám hối thì cũng dám nhận lỗi cũng như không đổ lỗi cho Việt. Về phần tôi, đến hôm nay, tôi cảm thấy nhẹ nhõm cả lòng rồi”. 

 


Tin khác