Tuần này, Quốc hội thảo luận xem xét thông qua Hiệp định CPTPP

06:54 05/11/2018

Từ ngày 5 - 10/11, Quốc hội chủ yếu tập trung cho công tác xây dựng pháp luật, bên cạnh đó là thảo luận thông qua Hiệp định CPTPP.

tuan-nay-quoc-hoi-thao-luan-xem-xet-thong-qua-hiep-dinh-cptpp
Trong tuần từ 5 - 10/11, Quốc hội chủ yếu tập trung cho công tác xây dựng pháp luật, bên cạnh đó là thảo luận  thông qua Hiệp định CPTPP. Ảnh minh họa

Trong tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV Quốc hội xem xét nhiều dự án luật quan trọng như Luật Đặc xá, Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Chăn nuôi, Luật Kiến trúc… Quốc hội cũng cho ý kiến về việc thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).

Thảo luận thông quan Hiệp định CPTPP

Về Hiệp định CPTPP sáng nay 5/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Sau đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về Hiệp định.

Trước đó vào sáng 2/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đọc tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng đã trình bày báo cáo thẩm tra.

Đến thời điểm hiện tại, có 6/11 quốc gia ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã phê chuẩn Hiệp định, bao gồm Mexico, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Singapore, Australia. 

Các chuyên gia cho rằng, khi Việt Nam gia nhập CPTPP chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội, nhưng cũng sẽ gặp phải không ít thách thức. Bởi CPTPP sẽ tạo nên một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới, với thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, có quy mô kinh tế chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu.

Cụ thể, do tác động của cắt giảm thuế quan, Hiệp định CPTPP có thể giúp GDP tăng thêm 1,32%, tương đương với 1,7 tỷ USD (trong TPP, con số này là khoảng 6,7%). Tác động này có thể sẽ lớn hơn nếu Việt Nam thực hiện đồng thời cắt giảm thuế quan và tự do hóa dịch vụ theo kịch bản mở cửa dịch vụ (2,01%).

Khi tham gia Hiệp định CPTPP, Việt Nam dự kiến đạt được lợi ích từ xuất khẩu với tổng mức tăng thêm về kim ngạch xuất khẩu khoảng 4% (tương đương 4,09 tỷ USD). Tổng kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ tăng thêm ở mức 3,8-4,6% (tương đương 4,93 tỷ USD).

Thảo luận nhiều dự án luật quan trọng

Cũng trong tuần này, Quốc hội xem xét nhiều dự án luật liên quan đến an ninh quốc phòng. Ngay chiều sáng nay 5/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình bày báo cáo về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Sau đó, Quốc hội cũng thảo luận ở hội trường về nội dung này.

Trong buổi chiều nay 5/11các đại biểu quốc hội sẽ nghe trình bày và thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Các ngày còn lại trong tuần, Quốc hội dành phần lớn thời gian để nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi: Luật Trồng trọt; Luật Đặc xá (sửa đổi). Đồng thời, nghe các Bộ trưởng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày các Tở trình về các dự án Luật như: Luật Kiến trúc; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Nhiều Luật sẽ được các đại biểu thảo luận, cho ý kiến tại tổ.

Đặc biệt, trong ngày 8/11, Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày Báo cáo về việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục; giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Cũng trong tuần này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

 

TP HCM đồng ý cho ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục làm Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND quận 1 và công tác bình thường.

 

Hàng trăm taxi ngừng chạy ở sân bay Đà Nẵng phản đối Grab

Hàng trăm taxi của các hãng đang hoạt động ở TP Đà Nẵng, tập trung trước sân bay. Tổng đài của các hãng taxi vẫn hoạt động nhưng không có tài xế nào chạy vào sảnh chờ của sân bay để đón khách.

 

'Thanh tra Chính phủ sẽ theo sát việc kiểm tra cao tốc 34.500 tỷ'

"Nếu thấy kết luận của Bộ GTVT không đảm bảo đúng quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra lại", Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định với báo chí.Tin khác