Tuần tới Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

18:56 09/06/2019

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng tuần tới Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua trong tuần cuối kỳ họp.

tuan-toi-quoc-hoi-se-bieu-quyet-thong-qua-luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia
Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng tuần tới Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua trong tuần cuối kỳ họp. 

Từ ngày 10-14/6, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV bước vào tuần làm việc cuối cùng. Trong đó dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua. 

Đây là dự luật còn nhiều ý kiến khác nhau, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng so với dự thảo ban đầu được đưa ra, dự thảo luật trình và được thảo luận tại Quốc hội đã “yếu” đi rất nhiều, khi các chế tài mạnh nhằm kiểm soát rượu, bia bị đưa ra ngoài.

Chiều 3/6, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này trước khi hoàn thiện. Chỉ có nội dung về khung thời gian không quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình được đa số đại biểu thống nhất.

Theo đó, sẽ quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian 18-21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Riêng với quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông là vấn đề được quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh vừa qua xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do tài xế say xỉn gây ra, lại không đạt được sự thống nhất của gần 500 đại biểu.

Cả hai phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, và cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đều không được quá 50% đại biểu tán thành. Vì vậy, quy định này sẽ không được ghi vào trong luật.

Nhiều ý kiến sau đó cho rằng Quốc hội không muốn xử phạt tài xế sử dụng rượu, bia gây tai nạn. Tuy nhiên, trong phiên chất vấn vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giải thích “hiểu lầm” này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông mà luật hiện hành đã có quy định. Dù Quốc hội không biểu quyết thì vẫn có thể thực hiện theo pháp luật hiện hành.

Thực tế, luật hiện hành quy định việc cấm uống rượu, bia. Cụ thể, theo Khoản 8, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm hành vi điều khiển ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy chỉ bị nghiêm cấm khi trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở.

Nghị quyết 46/2016 của Chính phủ tiếp tục phân định rõ sự khác biệt trong việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn của tài xế xe máy và ôtô.

Với tài xế ôtô, chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở) thì sẽ bị phạt tiền 2-3 triệu đồng thời tước giấy phép lái xe 1 đến 3 tháng. Hình phạt tăng dần tương ứng với nồng độ cồn đo được.

Với xe máy, tài xế chỉ bị phạt khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/1 lít khí thở.

Như vậy, việc cấm uống rượu bia khi lái xe hiện không tuyệt đối hóa với tài xế xe máy. Họ có thể uống rượu bia "ở mức cho phép" (khi liều lượng rượu, bia tạo ra nồng độ cồn dưới 0,25 mg/1 lít khí thở). Điều này trở lên mâu thuẫn với khẩu hiệu "Đã uống rượu bia, không lái xe" đang được lan truyền trong xã hội.

 

Nhân Sushi Kim Mã: Khách 'tố' đi ăn sushi 7 triệu, riêng tiền trà 1 triệu

Nhà hàng Nhân Sushi tại Kim Mã, Hà Nội vừa bị khách hàng phàn nàn vì nhập nhèm trong cách tính tiền khi riên tiền trà khách uống lên đến 1 triệu đồng.

 

Dự Luật phòng chống tác hại rượu bia: Đừng vội đặt vấn đề có lợi ích nhóm

Đó là quan điểm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng liên quan tới câu hỏi của báo chí về Dự luật Phòng, chống tác hại rượu bia trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

 

Tranh cãi quy định cấm bán rượu, bia sau 22h

Lo ngại ảnh hưởng du lịch, kìm hãm phát triển kinh tế vì thế quy định cấm bán rượu, bia sau 22h bị đưa ra dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tin khác