Túi noãn hoàng là gì? Bao nhiêu tuần thì có túi noãn hoàng?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 06:53 13/09/2019

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, chị em đi siêu âm thường nghe bác sĩ nhắc đến khái niệm túi noãn hoàng. Vậy túi noãn hoàng là gì? 

 

tui-noan-hoang-la-gi-bao-nhieu-tuan-thi-co-tui-noan-hoang
Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng là gì - là thắc mắc của nhiều chị em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết về túi noãn hoàng, để chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng còn được gọi là yolksac được hình thành khi hợp tử cấy vào tử cung sau 5 tuần tuổi. Đây là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị hình thành phôi. Chị em thông qua siêu âm sẽ thấy được túi noãn hoàng. Như vậy, về cơ bản chị em đã biết: Túi noãn hoàng là gì rồi đúng không?

Ngoài ra, túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu khi mà phôi chưa được hình thành và chưa có nhau thai. 

Cấu tạo của túi noãn hoàng được hình thành từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì. Tương tự như lòng đỏ trứng, noãn hoàng chứa rất nhiều protein để hình thành nên những tế bào cơ bản. Khi phát triển thành phôi thai thì các tế bào nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Túi ối được tạo nên và phát triển chèn ép noãn hoàng khiến túi này chỉ còn một ống hẹp thông ở giữa gọi là cuống noãn hoàng.

Kích thước của túi noãn hoàng chỉ khoảng 5, 6 mm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ. Khi phôi thai phát triển dần thì túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến mất. Thay vào đó nhau thai sẽ đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

tui-noan-hoang-la-gi-bao-nhieu-tuan-thi-co-tui-noan-hoang
Hình ảnh siêu âm túi noãn hoàng

Như vậy, túi noãn hoàng là gì? Đây là một bộ phận rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai giai đoạn đầu. Đây là nguồn dinh dưỡng nuôi thai phát triển. Nếu không có túi noãn hoàng, phôi thai có thể ngừng phát triển.

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề túi noãn hoàng là gì thì có những việc chị em cần làm để chăm sóc sức khỏe an toàn đó là:

Khám thai

-Khám thai đều đặn để theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

-Phát hiện những dấu hiệu bất thường để theo dõi điều trị.

-Nếu mẹ và thai nhi đều bình thường thì cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc thai đúng cách an toàn.

Làm việc vừa sức và nghỉ ngơi

-Phụ nữ có thai cần làm việc theo khả năng, xen kẽ nghỉ ngơi, không làm việc nặng.

-Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nên có nữa tiếng nghỉ trưa.

-Nên tập thể dục nhẹ nhàng tránh chuột rút.

-Tránh tiếp xúc với khói thuốc, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

-Tắm rửa thường xuyên, thay quần áo sạch sẽ. Giữ bộ phận sinh dục tránh viêm nhiễm, tránh rửa trong âm đạo.

-Lau rửa đầu vú mỗi ngày giúp cho tuyến sữa của vú phát triển.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Túi noãn hoàng là gì?

 

Giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 1 và tuần 2: Cơ thể mẹ chuẩn bị cho mang thai

Theo cách tính của các bác sĩ, sự phát triển của thai nhi tuần 1 là tuần tính từ ngày đầu kinh nguyệt dù lúc này quá trình thụ thai chưa diễn ra.

 

Mang thai ăn quả đào được không?

Đào đang vào mùa và là loại quả được các chị em rất yêu thích. Tuy nhiên mang thai ăn quả đào được không là băn khoăn của rất nhiều chị em.

Tin khác