Tượng đài bóng đá thành Nam - Nguyễn Văn Dũng: 16 năm bôn ba huấn luyện và hành trình trở lại cống hiến cho đội bóng quê hương

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 25/08/2019

Trải qua nhiều khó khăn nhưng đam mê với trái bóng đã giúp HLV Nguyễn Văn Dũng lần lượt vượt qua để cùng em trai Văn Sỹ cống hiến cho đội bóng quê hương.

Có thể nói, trong quá trình làm HLV, có rất nhiều thăng trầm của nghề bóng đá tiếp tục đeo đuổi HLV Nguyễn Văn Dũng, thậm chí nhiều lúc người trong nghề tưởng Nguyễn Văn Dũng đã ngã quỵ trước hàng loạt biến cố gia đình, cuộc sống.

Tuy nhiên, chính đam mê với trái bóng đã giúp ông lần lượt vượt qua hết những khó khăn để cùng em trai Văn Sỹ tiếp tục lèo lái CLB Nam Định ở những mùa giải gần đây.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
HLV Nguyễn Văn Dũng.

Hành trang đầu tiên

"Từ năm, 2001 tôi bắt đầu với sự nghiệp HLV trẻ ở Nam Định, năm đó cũng có ngay chức vô địch U17 toàn quốc. Sau đó tôi cùng anh Mạnh Cường (Thể Công) giúp U20 Việt Nam lần đầu tiên vô địch Đông Nam Á. Lứa U20 đó bây giờ còn nhiều vầu thủ lắm như Trọng Hoàng, Văn Bình…", HLV Nguyễn Văn Dũng hồi tưởng.

Nhưng rồi vụ "phốt" bóp cổ trọng tài khiến Nguyễn Văn Dũng phải "chạy" sang đất Hải Phòng (năm 2006-2007). Nói về quãng thời gian đó, ông Dũng vẫn thể hiện niềm tự hào với những gì mình để lại đó, dẫu đội bóng không cất cánh như mong muốn của nhà đầu tư.

"Sau đó chia tay Hải Phòng, tôi qua Ninh Bình huấn luyện cùng HLV Nguyễn Văn Sỹ. Năm 2010 tôi ra làm việc cho Đồng Nai một năm", HLV Nguyễn Văn Dũng kể tiếp. Nhưng dường như mảnh đất Đồng Nai không hợp với vị HLV gốc Nam Định.

HLV Nguyễn Văn Dũng dẫn dắt khá thành công U20 Việt Nam, Hải Phòng hay các đội trẻ của Nam Định, Ninh Bình và có màn ra mắt rất tốt cùng Đồng Nai thời điểm đó. Càng đi sâu vào giải, Đồng Nai.B càng bộ lộc những điểm hạn chế về lực lượng, đặc biệt là có dấu hiệu rạn nứt trong quan hệ giữa thầy và trò.

Với 13 điểm (sau 3 trận thắng, 4 hòa và 7 thua), chỉ đứng trên đội bét bảng TP.HCM, Đồng Nai rơi vào tình trạng báo động cấp cao nhất và cuộc chia tay lại đến. HLV Nguyễn Văn Dũng chia tay Đồng Nai.

Tôi thương các cháu lắm, giá như....

Sau khi chia tay Đồng Nai, HLV Nguyễn Văn Dũng trở lại Ninh Bình làm cùng với người em trai là Nguyễn Văn Sỹ (lúc đó đang là HLV trưởng Xi măng The Visai Nình Bình). Thế nhưng sự việc chấn động bóng đá Việt Nam năm 2014 khi 9 cầu thủ Ninh Bình liên quan đến vụ án cá độ và dàn xếp tỷ số khi thi đấu tại AFC Cup 2014 khiến đội bóng giải thể.

Sau đó, 9 cầu thủ bao gồm Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Lê Quang Hùng, Chu Ngọc Anh, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn và Nguyễn Văn Hưng đã bị VFF cấm không được tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức, đồng thời mỗi người bị phạt 20 triệu đồng.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
Cầu thủ Kelantan nhận thẻ đỏ trong trận thua V.Ninh Bình 2-3 - trận đấu mà Trần Mạnh Dũng cùng 8 cầu thủ Ninh Bình bán độ.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh Ninh Bình cũng tuyên phạt Trần Mạnh Dũng mức án 30 tháng tù giam, còn tám cầu thủ khác nhận án tù treo.

Và cũng sau vụ việc này, CLB Ninh Bình đã xin rút lui khỏi V.League và ông chủ của CLB này chính thức từ giả cuộc chơi khiến đội bóng giải thể.

Kể lại sự việc lúc đó, HLV Nguyễn Văn Dũng cho biết, vụ án bán độ chính là lý do hợp lý để bầu Trường rút lui. Thực tế lúc đó kinh tế cũng đuối rồi, nên bầu dựa vào điều đó để không đầu tư nữa tránh trường hợp người ta bảo bầu bỏ đội bóng.

"Đến nay, tôi vẫn tiếc cho các cháu, lúc đó sự nghiệp đang ở độ chín nhưng vì một phút ngu ngốc mà mất đi sự nghiệp.

Tôi thương chúng nó lắm, một số lúc đó đang đá rất hay như Quang Hùng, Mạnh Dũng đang đầy triển vọng cho tuyển Việt Nam. Khi tôi biết sự việc, tôi đã gọi từng cầu thủ một sang để khuyên: ''Bây giờ các con nói thật, nếu có thì nhận là có và thầy sẽ xin bầu Trường cho các con"

Các cháu lúc đó cứ khăng khăng, thề không bán độ... và nghĩ là đá thắng đối thủ nên không có tội. Cũng chính vì suy nghĩ đơn giản như vậy để rồi khi công an vào cuộc. Chứ nếu nói thật trước thì..."

Đi tìm tài năng trẻ

Sau khi chia tay bóng đá Ninh Bình, HLV Nguyễn Văn Dũng cùng em trai là HLV Nguyễn Văn Sỹ đã xây dựng trung tâm bóng đá cộng đồng Dũng- Sỹ trước hết là phục vụ nhu cầu giải trí, luyện tập thể thao nhưng đích cuối cùng là phát hiện, đào tạo cầu thủ trẻ cho bóng đá đỉnh cao.

"Tôi có một niềm đam mê lớn với trái bóng. Sức lực không còn nữa nhưng đam mê ngày càng to lớn hơn. Tôi muốn chia sẻ đam mê đó cho thế hệ sau, muốn chỉ bảo cho các em. Giống như một người trồng cây ấy, niềm hạnh phúc lớn lao mà không tiền nào mua được, không lời nào tả nổi khi mình thấy cái hạt nảy mầm, đầm chồi, nảy lộc, ra lá, ra hoa rồi kết quả. 

Khi đó, tôi cũng không đủ kinh tế để duy trì chỗ ăn, ở, tập luyện nâng cao cho các cháu nên chỉ tập mang tính chất giao lưu.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
Song song với công tác huấn luyện HLV Nguyễn Văn Dũng vẫn đang tìm kiếm những tài năng trẻ.

Hiện tại, trung tâm chúng tôi vẫn duy trì, hè nào tôi cũng tổ chức cho các cháu. Những gia đình nào có nguyện vọng, chúng tôi sẽ tập cho các cháu cả năm. Những cháu nào có năng khiếu tôi sẽ giới thiệu cho đội bóng.

Năm 2016, Sỹ về Nam Định huấn luyện, cậu ấy cũng mời tôi về quê hương để làm cho bóng đá Nam Định nhưng tôi chưa thấy thích hợp và tiếp tục ở lại trung tâm làm. Vì ở đây cũng cần 1 người để dạy cho các cháu."

Cái duyên ''Thiên định'' với Thiên Trường

Đến năm 2018, HLV Nguyễn Văn Sỹ đưa Nam Định trở lại V.League sau 7 năm chờ đợi. Từ đây, ông Dũng bắt trở lại cống hiến cho đội bóng quê hương.

Kể về lần đầu tiên trở lại CLB Nam Định, trở lại sân Thiên Trường, HLV Nguyễn Văn Dũng không khỏi xúc động.

"Lần đầu tiên đặt chân về đây nhiều kỷ niệm ùa về với tôi lắm. Tôi lại hồi tưởng về cái sân mà mình đã gắn bó từ thời ấu thơ, đã bao lần chơi bóng ở đây đến quên ăn…

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
4 lần chuyển nhà đều ở 4 góc sân Thiên Trường.

Không chỉ vậy, sân Thiên Trường còn gắn liên với cuộc sống rất đặc biệt của gia đình tôi khi cả 4 lần chuyển nhà, mỗi lần nhà tôi lại ở 1 góc sân. Đến bây giờ, con gái tôi vẫn sinh sống ở góc khán đài B của sân (cạnh đường Hùng Vương).

Đây cũng là cái vô tình, cũng có thể nói là cơ duyên. Đầu tiên, nhà tôi ở góc sân đường Trường Trinh, sau đó, bố tôi bán đi để đi làm ăn. Thế rồi, làm ăn không được lại quay lại cũng ở 1 góc sân khác bên đường Trường Trinh.

Ở đó được 1 thời gian thì nhà tôi bị cháy, sau đó, Sở lại cấp cho gia đình một mảnh đất khác ở cạnh góc thứ 3 của sân. Sau này, khi Sở thu hồi làm bể bơi, thì lại cho nhà tôi 1 suất ở góc khán đài B của sân (cạnh đường Hùng Vương)."

''Đá kém thì bị khán giả lôi cả họ ra chửi nhưng giờ khác rồi''

Nói về khán giả Nam Định ở thời điểm hiện tại, HLV Nguyễn Văn Dũng đánh giá, khán giả ở thành Nam là điều đáng mơ ước của tất cả các đội bóng.

"Thời của tôi còn thi đấu, khán giả còn đông hơn bây giờ, thế nhưng họ không đồng lòng và không có Hội CĐV mà chỉ có NHM thôi, họ hâm mộ riêng lẻ từng tốp từng tốp, không mang tính cộng đồng cao như bây giờ.

Ngày xưa, làm gì có những khán giả ăn mặc đẹp rồi cờ, trống thành tổ chức như bây giờ. Cái hay nữa là bây giờ chúng tôi không bao giờ bị chửi. Thắng thua cũng không bị chửi mà luôn được CĐV động viên.

cdv-nam-dinh-lap-ky-luc-tai-vleague-san-thien-truong-hoa-thien-duong
CĐV Nam Định hiện tại là niềm hạnh phúc đối với HLV Nguyễn Văn Dũng.

Ngày xưa chúng tôi mà đá kém thì bị lôi cả họ ra chửi bởi ngày xưa đội toàn là những người Nam Định. Địa phương nào toàn là cầu thủ địa phương ấy. Thế là khán giả biết hết tên bố mẹ, ông bà, cứ đá hay là được tung hô, đá kém thì bị chửi. Khổ lắm!

Rất là bây giờ không có điều ấy và hiện tại, tôi rất hạnh phúc với các CĐV như thế.

Năm ngoái, chật vật vất vả từ đầu đến cuối. Từ trận chung kết ngược với Cần Thơ đến trận Play-off...Toàn những trận bóng chúng tôi phải căng hết sức ra, không một trận nào thanh thản bởi đội bóng luôn ở tình trạng báo động.

Cũng rất may được sự đoàn kết của BHL và các cầu thủ, khán giả cổ vũ cuồng nhiệt, chúng tôi đã vượt qua được giây phút khó khăn nhất. Nói thẳng ra, khả năng chuyên môn năm ngoái là quá kém cùng với đó là bản lĩnh không có, thiếu kinh nghiệm...

Một hình ảnh mà tôi cũng rất nhớ đó chính là các CĐV đi quanh sân xin tiền để tặng các cầu thủ khiến tôi rất xúc động. Rất may là năm nay có Công ty dược rồi."

''Cứ phải Dũng cho vé mới thích''

Hai mùa giải gần đây, Thiên Trường luôn là sân đấu có lượng khán giả đông nhất cả nước. Chính vì vậy, vấn đề vé xem đã trở thành cơ đau đầu cho BTC và chính những người làm công tác huấn luyện chuyên môn như HLV Nguyễn Văn Dũng.

Nói về điều này, HLV Nguyễn Văn Dũng cho biết, ông nhiều lần phải tắt điện thoại để tránh ảnh hưởng đến chuyên môn.

"Bạn bè tôi thì nhiều, có những người hiểu cho cũng có những người không hiểu cho. Tiêu chuẩn tôi cũng chỉ có 2-4 cặp vé thôi nhưng cứ phải Dũng cho vé mới thích. Nhiều chỗ tế nhị thì tôi bắt buộc phải giúp nhưng đa phần là khuyên mọi người mua vé để ủng hộ đội bóng. Đến năm nay, nhiều người thông cảm cho và cơn đau đầu của tôi bớt đi."

Chuyện bầu Hiển hứa tặng 3 tỷ cho Cần Thơ và trận đấu định mệnh của Nam Định năm 2018

Nói về trận đấu quan trọng nhất khi trở lại trên băng ghế huấn luyện của Nam Định, HLV Nguyễn Văn Dũng cho biết, trận đấu với Cần Thơ ở lượt về V.League 2018 đối với ông là trận đấu khiến ông ''đau tim'' nhất và khó quên nhất.

"Từ căng thẳng, hồi hộp dẫn đến sự cao trào. Tôi không nghĩ trận đấu với Cần Thơ lại kịch tính như thế, rất may, các cầu thủ của chúng tôi đã rất bản lĩnh bởi nếu thua trận đó thì không còn cơ hội để làm nữa.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
HLV Nguyễn Văn Dũng cho rằng, trận đấu giữa Nam Định vs Cần Thơ tại lượt V.League 2018 là trận đấu khó quên nhất.

Không bị rớt hạng, chúng tôi gặp Hà Nội B trong trận đấu play-off, trận này thì tôi cảm rất tự tin là đội sẽ chiến thắng bởi tôi nghĩ thắng Cần Thơ là coi như xong rồi.

Trận play-off tôi cũng không nghĩ chúng tôi phải vất vả khi bị kéo dài đến lượt đá phạt đền đâu. Hà Nội B khi đó đá hay thật nhưng họ quá ào ạt, một phần do các cầu thủ đối phương cũng quá trẻ, họ cứ nghĩ thắng được chúng tôi là dễ nhưng đến phút 70 là đi bộ hết trên sân rồi.

Bản lĩnh của Nam Định thể hiện rõ hơn trong loạt sút penalty, chúng tôi thắng 5-3, Đinh Viết Tú là người thực hiện quả đá cuối cùng rất quyết đoán."

Năm ngoái, XSKT Cần Thơ rơi vào tình cảnh khó khăn và bầu Hiển đã hứa tặng số tiền 3 tỷ nếu Cần Thơ trụ hạng thành công đã khiến dư luận dị nghị. Thậm chí, ở vòng trước, sau khi Nam Định - đối thủ cạnh tranh ở cuối bảng với Cần Thơ, để thua HAGL, HLV Văn Sỹ đã "đá xoáy" bầu Hiển mà nói rằng: "Bóng đá như vậy thì còn cái gì nữa! Tổ chức một giải trong gia đình luôn đi cho nhanh gọn!".

Nói về điều này, HLV Nguyễn Văn Dũng cho rằng, bầu Hiển phát biểu ở thời điểm không tế nhị, còn việc bầu Hiển cho ai, tặng ai là việc của ông ấy. Nếu việc thưởng cho cho Cần Thơ khi đó không công bố trên truyền thông thì dư luận đã không dậy sóng như vậy. 

"Lúc đó, tình hình đang ở mức ''ngàn cân treo sợi tóc'', bầu Hiển công bố như vậy đúng là ''giết Nam Định'' và phản ứng của người dân Nam Định như vậy cũng là điều dễ hiểu. 

Cũng giống như mùa này, ngay sau phát biểu của bầu Đức chúng ta cứ nhìn Quảng Nam thì thấy đấy."

Đằng sau câu chuyện ''thay tướng đổi vận'' và tình anh em trong bóng đá

Ở mùa giải 2019, HLV Nguyễn Văn Sỹ bất ngờ lui về vị trí GĐKT cho CLB Nam Định. Người lên thay vị trí của ông không ai khác là anh trai Nguyễn Văn Dũng.

Và từ khi HLV Nguyễn Văn Dũng lên nắm đội, Nam Định đá như ''lên đồng'' và được đánh giá là đội bóng thành công nhất ở mùa giải năm nay trên sân nhà.

Sau khi thay đổi vị trí trên băng ghế huấn luyện, Nam Định từ vị trí trong nhóm đua trụ hạng và có những lúc leo lên vị trí thứ 5 trên BXH. Hiện tại, dù chưa chắc chắn trụ hạng nhưng số điểm của Nam Định cũng khiến NHM yên tâm phần nào.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nguyen-van-dung-16-nam-bon-ba-huan-luyen-va-hanh-trinh-tro-lai-cong-hien-cho-doi-bong-que-huong
''Chuyện thay đổi chức danh là bình thường''.

Thế nhưng ông Dũng chỉ đứng chức danh chứ quyền hạn to nhất từ giáo án tập luyện, chiến thuật đến cách bày binh bố trận, thay đổi nhân sự đều do ông Sỹ, người đứng danh Giám đốc kỹ thuật quyết hết.

Tiết lộ về điều này, HLV Nguyễn Văn Dũng cho hay, đây cũng là một phần liên quan đến tâm linh bởi Nam Định là nơi thờ Đức Thánh Trần.

"Năm nay, HLV Nguyễn Văn Sỹ đúng 49 tuổi, theo quan niệm thì tuổi này khiến đội bóng không được thuận hoặc có thể là do năm nay là năm phát của tôi nên mình làm cái gì cũng thuận hơn.

Trong đội, tất cả các công việc thì BHL cũng thống nhất với nhau, không có gì thay đổi lớn cả nên việc anh em thay đổi chức danh là chuyện bình thường.

Còn nếu như ở đội khác, người khác thì sẽ là vấn đề khác đấy. Bình thường thì HLV trưởng sẽ chịu tất cả và có như nào thì người ta mới thay, còn đây chúng tôi là anh em trong nhà thì tôi hay Sỹ làm cũng vậy, tất cả cũng là vì đội bóng quê hương."

"Như chính HLV Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, niềm hạnh phúc của ông bây giờ là sáng sáng ra đường, được người hâm mộ vẫn nhớ đến mình là hạnh phúc rồi.

Đến sân, nhìn thấy học trò tiến bộ mỗi ngày. Về nhà, anh em vui vẻ, có người vợ rất hiểu chồng, cùng chồng tận hưởng niềm đam mê bóng đá. Đó là quá đủ cho cựu tiền đạo lừng lẫy 1 thời của bóng đá Việt Nam".

 

 

Tượng đài bóng đá thành Nam - Nguyễn Văn Dũng: Những 'góc khuất' chưa từng tiết lộ trong đời cầu thủ

Bên cạnh những kỷ lục vô tiền khoáng hậu, HLV Nguyễn Văn Dũng cũng trải qua rất nhiều kỷ niệm khó quên khi còn là cầu thủ.

 

Tượng đài bóng đá thành Nam - Nguyễn Văn Dũng: 20 năm chinh chiến từ khi tập đá bóng đến tối mịt mới về nhà, vẫn vươn lên đỉnh cao ở tuổi 36

Trước khi trở thành thuyền trưởng của CLB Nam Định, HLV Nguyễn Văn Dũng từng có một sự nghiệp quần đùi áo số vô cùng oanh liệt'.Tin khác