Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản vì chứa chất cấm

09:30 06/04/2019

Ngày 2/4, trang web của thành phố Osaka đã đăng tải thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm.

Tương ớt Chin-su
Hình ảnh sản phẩm tương ớt Chin-su bị cấm bán ở Nhật Bản.

Ngày 8/3/2019, Cục Y tế và Phúc lợi Thành phố Tokyo đã tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam bởi Tập đoàn Javis vì nghi ngờ vi phạm Luật về Vệ sinh Thực phẩm và Đạo luật Nhãn Thực phẩm.

Vì Javis có trụ sở ở thành phố Osaka nên Trung tâm y tế công cộng của thành phố đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra tập đoàn này. Kết quả cho thấy lô hàng tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 7/12 có sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm là axit benzoic.

Giám đốc y tế thành phố ngày 2/4 đã ngay lập tức ra lệnh cho nhà nhập khẩu phải thu hồi tất cả các sản phẩm có chứa chất phụ gia bị cấm trên.

Dưới đây là thông báo chi tiết của thành phố Osaka về kết quả kiểm tra do Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Tokyo tiến hành:

Người vi phạm (nhà nhập khẩu) 

Tập đoàn Javis - Giám đốc đại diện Yasuhiro Naka

Trụ sở: Higashi-ku, Osaka

Hàng hóa vi phạm

Tên sản phẩm: Tương ot Chin-su (Tun Otto Chili Sauce)

Hình thức: Chai nhựa tổng hợp

Dung tích: 250ml

Hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019

Xuất xứ: Việt Nam

Người bán: Công ty TNHH công nghiệp ISC

Nội dung vi phạm

Tương ớt Chin-su vi phạm điều 11 (2) của Luật Vệ sinh Thực phẩm. Theo đó, việc sử dụng axit benzoic không được chấp nhận trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo kết quả phân tích, lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su giao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg.

Tổng cộng có 757 thùng hàng (18.168 chai) đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Theo đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tức 0,005g/kg/cân nặng/ngày). Nếu người nặng 50kg, có thể tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Vì axit benzoic được phát hiện ở mức tối đa 0,45g/kg trong kết quả xét nghiệm, khi một người nặng 50 kg ăn 0,56 kg tương ớt Chin-su (tức khoảng 0,22g axit benzoic) một ngày thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, axit benzoic lại là chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

 

Link xem trực tiếp Jeonbuk vs Incheon United 14h00 hôm nay 06/04. Công Phượng đá chính?

Link xem trực tiếp Jeonbuk vs Incheon United 14h00 hôm nay 06/04. Cập nhật link xem trực tiếp bóng đá Jeonbuk vs Incheon United mới nhất.

 

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2019: Nước mắm truyền thống điểm nhấn du lịch

Những chai nước mắm truyền thống đến từ các làng nghề làm mắm của vùng biển miền Trung đang là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho Hội chợ du lịch quốc tế năm nay.

 

Vì sao đưa ra tiêu chuẩn hàm lượng Histamine sẽ ‘giết chết’ nước mắm truyền thống?

Áp dụng chuẩn Histamine theo Codex hiện hành chỉ làm lợi cho nước mắm công nghiệp đồng thời đẩy nước mắm truyền thống đến chân tường.

 

Giữa tâm bão tiêu chuẩn nước mắm, cổ phiếu Tập đoàn Masan liên tiếp giảm

Cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan đã giảm 3,6% sau 4 phiên giảm và 1 phiên tăng giá, đóng cửa ở mức giá 86.500 đồng/cp tuần qua.

 

Tin khác