| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle. Turtle là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. Ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam cũng là ca bệnh thứ hai được ghi nhận trên thế giới....

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle. Turtle là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. Ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam cũng là ca bệnh thứ hai được ghi nhận trên thế giới. Trước đó là trường hợp “turtle boy” người Columbia đã được phẫu thuật năm 2015.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle

Trường hợp của cô bé Thắm ở Sóc Trăng là trường hợp tương tự ‘cậu bé mai rùa’ Didier Montalvo người Columbia nổi tiếng thế giới được biết đến năm 2012 và đã được phẫu thuật tại Anh năm 2015. Lúc bấy giờ, trường hợp Didier được bình chọn là 1 trong 8 ca bệnh lạ nhất thế giới. Trường hợp bé T có thể là trường hợp thứ hai trên thế giới mang khối bướu cực kỳ hiếm gặp này. Didier được gọi là ‘‘turtle boy' còn ở Việt Nam tạm gọi Thắm là ‘turtle girl’ của Việt Nam”.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Turtle là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới

Theo các chuyên gia, đặc điểm khối u của người bị turtle là có chiếc "mai rùa" trên lưng, nguyên nhân hình thành là do bướu hắc tố bẩm sinh. Bướu này có từ khi sinh ra và lớn dần theo độ tuổi bệnh nhân.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle (3)

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam cũng là ca bệnh thứ hai được ghi nhận trên thế giới

Hai trường hợp turtle được phát hiện đều là bướu lành tính. Tuy nhiên theo nhận định của các bác sĩ nếu để khối u tiếp tục lớn có thể sau này bệnh nhân phải đối diện với nguy cơ bị ung thư hóa.

Khối u của bé Thắm có đường kính 20 cm, nằm trọn trên lưng, xung quanh đó có hơn 20 khối u nhỏ bao quanh và khoảng 232 nốt ruồi trên người. Còn trường hợp của cậu bé Didier lớn hơn, nó đã tràn sang hai bên eo và có nhiều nếp nhăn giống như não.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle (4)

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Được biết trường hợp của Thắm khi mới sinh ra, khối bướu to cỡ quả quýt và cứ lớn dần lên

Được biết trường hợp của Thắm khi mới sinh ra, khối bướu to cỡ quả quýt và cứ lớn dần lên. Bé Thắm cực kỳ mặc cảm về cái “mai rùa” của mình. Ngoài ra, đêm đến, khối bướu thường làm bé ngứa ngáy, khó ngủ.

Dự kiến ca phẫu thuật cho “cô bé mai rùa” sẽ tiến hành vào ngày thứ hai, 29/8, tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Điều cần lưu ý đối với ca mổ, theo bác sĩ Hiếu, đó là phải can thiệp sâu vào mô lưng để có thể lấy hết khối bướu, nhằm tránh tái phát.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle (5)

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Trước đó là trường hợp “turtle boy” người Columbia đã được phẫu thuật năm 2015

Tuy nhiên theo các bác sĩ tại đây, sau ca mổ vẫn phải làm xét nghiệm tế bào học đối với khối bướu nhằm tìm ra tế bào có dấu hiệu ác tính gây ung thư. Nếu biết trước điều này, bác sĩ sẽ có kế hoạch cảnh báo theo dõi bệnh nhi về sau này.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Trường hợp ‘‘turtle boy" đầu tiên trên thế giới giờ ra sao?

Các bác sĩ đã chẩn đoán cho Montalvo năm 2011. Họ lo sợ rằng nốt ruồi khổng lồ hiếm gặp đó sẽ trở nên ác tính, và các bác sĩ ở Anh đã cắt bỏ nó. Vài tháng sau, Montalvo vui đến không thể thốt nên lời khi nhìn thấy thân hình mình đã trở lại bình thường như bao đứa trẻ khỏe mạnh khác.

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle (2)

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Hiện tại, cậu bé rùa Montalvo mang niềm vui vô vàn ấy đi gặp gỡ, giúp đỡ và động viên tinh thần cho những trường hợp mắc chứng hiếm gặp tương tự, từ Colombia đến Anh quốc.

Hiện tại, cậu bé rùa Montalvo mang niềm vui vô vàn ấy đi gặp gỡ, giúp đỡ và động viên tinh thần cho những trường hợp mắc chứng hiếm gặp tương tự, từ Colombia đến Anh quốc.

Montalvo đã gặp Jodi Whitehouse, người đã thành lập chương trình từ thiện mang tên Caring Matter Now để giúp đỡ những đứa trẻ ở Anh mắc chứng hiếm gặp. Bà Jodi nói với tờ This Morning: "Chúng tôi đã hỗ trợ khoảng 400 gia đình ở Anh và trên khắp thế giới".

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle (1)

Turtle là gì và vì sao có bệnh lạ gọi là Turtle: Hình ảnh hiện tại của cậu bé mai rùa

Montalvo và mẹ đang ở cùng một gia đình gốc Nam Mỹ tại London, để hỗ trợ cho con trai họ, cũng có nốt ruồi khổng lồ trên lưng như cậu bé Montalvo.

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

18/06/2018 10:52

Con cá voi có chiều dài hơn 3m, đường kính vòng bụng khoảng 2m và cân nặng 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi.

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

25/03/2018 19:31

Người dân sống tại chung cư bị hỏa hoạn làm 13 nạn nhân tử vong đề nghị xử lý những sai phạm trong công tác phòng chống cháy nổ, trách nhiệm chủ đầu tư.

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

25/03/2018 15:52

Sáng nay, tại chung cư CT5A (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến người dân hốt hoảng.

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

25/03/2018 15:43

Một đám cháy lớn với cột khói cao hàng chục mét khiến nhiều người bị mắc kẹt đã xảy ra vào sáng sớm nay (25/3), tại quán karaoke lớn ở TP Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

25/03/2018 15:09

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina (Quận 8, TP HCM) sáng 23/3 làm 13 người chết và nhiều người bị thương.

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

19/03/2018 19:32

“Do không nhận thức hết được sự nguy hiểm, tôi cho cháu lái một đoạn đường khoảng 100m thì bị phản ứng của người đi đường”, anh Cao Duy Thiệu, người giao tay lái cho cháu C. phân trần.

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

14/03/2018 19:15

Theo kết luận thanh tra, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng.

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

12/03/2018 14:33

Sau vụ cháy, nổ kinh hoàng tàu chở xăng Hải Hà 18 nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao tàu này chở xăng A92?

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

12/03/2018 10:28

Là loài sếu nằm thứ 2 trong sách đỏ thế giới và được coi là loài chim đại diện cho đất nước Nhật Bản đang được nuôi dưỡng tại CV Thủ Lệ.

KTVN
KTVN