Tuyển sinh 2018: Bất ngờ trước những phương án chiêu sinh

11:15 08/01/2018

Cho đến thời điểm này, nhiều trường đã có những phương án tuyển sinh năm 2018 nhằm đảm bảo tiêu chí chất lượng. Đây là những điếm thí sinh cần chú ý để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

dh-ngoai-ngu-dhqghn-tuyen-sinh-dot-2-2017-1
Nhiều trường đã có phương án tuyển sinh năm 2018.

Học sinh 3 năm đạt giỏi sẽ được tuyển thẳng

Đây được cho là phương thức chiêu sinh mới nhất trong những phương án tuyển sinh 2018 của trường ĐH Tài chính - Marketing. Được biết, trường sẽ xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm học THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi đối với truyển sinh trình độ ĐH hệ chính quy.

Ngoài ra, trường cũng bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh), D96 (Toán - Tiếng Anh - Khoa học xã hội) ngoài các tổ hợp xét tuyển cũ là A00 (Toán - Vật lí - Hóa học), A01 (Toán - Vật lí - Tiếng Anh).

Đối với hệ CĐ, trường này cho biết sẽ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định tại thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; xét tuyển theo kết quả học tập của năm học lớp 12 cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc.

Thêm ngành mới, tăng sự lựa chọn cho người học

Tính đến thời điểm này, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có dự kiến thêm 6 ngành mới trong mùa tuyển sinh 2018. Các ngành bao gồm: Thiết kế đồ họa, Sư phạm công nghệ Kiến trúc, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Quản lý xây dựng.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đưa ra những phương thức xét tuyển, đó là xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia năm 2018, ưu tiên xét tuyển thẳng, riêng hệ đào tạo chất lượng cao sẽ dành tối đa 40% chỉ tiêu chất lượng cao xét theo kết quả học bạ THPT của 5 học kỳ - trừ học kỳ 2 lớp 12).

Năm 2018, trường này bổ sung thêm phương thức xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, bên cạnh 3 phương thức tuyển của năm 2017.

Cân nhắc thêm điều kiện tuyển sinh cụ thể

Về cơ bản, năm 2018, dự kiến Trường ĐH Ngoại thương sẽ vẫn xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

Còn các điều kiện tuyển sinh cụ thể (như năm 2017, Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu thí sinh phải đạt điểm trung bình chung học tập các năm học bậc THPT đạt từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên) cùng các yếu tố đặc thù khác của trường sẽ được cân nhắc và thông báo sớm cho thí sinh.PGS. TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:

tuyen sinh ĐH 2018
Ảnh minh họa.

Sẽ đánh giá chất lượng sinh viên trúng tuyển những năm gần đây

Việc tuyển sinh cụ thể của trường sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế. Đến thời điểm này, trường chưa có đề án riêng cho năm tuyển sinh 2018. Dự kiến năm 2018 có thể trường vẫn duy trì phương thức xét tuyển như năm 2017. 

Tuy nhiên trường cũng đã có kế hoạch để đánh giá chất lượng sinh viên tuyển sinh trong ba năm qua từ khi xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT quốc gia. 

Trường xác định nếu kết quả học tập, chất lượng sinh viên tương đồng với kết quả tuyển sinh đầu vào những năm này thì sẽ không càn thiết phải làm phức tạp việc tuyển sinh bằng những thay đổi không cần thiết. 

Tuy nhiên, nếu việc đánh giá cho thấy chất lượng học tập của sinh viên khi vào trường quá "vênh" so với với kết quả tuyển sinh thì trường sẽ phải xem xét xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp hơn.

Thực tế, điều này cần dữ liệu đủ lớn và cơ chế đánh giá nghiêm túc, thận trọng. Tuy nhiên, ở một phạm vi khác, khi so sánh kết quả thi dành cho việc tuyển sinh viên tài năng vào trường với kết quả tuyển sinh từ kết quả kỳ thi quốc gia cũng đã có những sự khác biệt nhất định. 

Cụ thể có những sinh viên đạt điểm tối đa trong kỳ thi THPT quốc gia ở ba môn xét tuyển nhưng khi tham dự kỳ thi tuyển sinh viên tài năng do trường tổ chức thì đạt mức điểm rất khiêm tốn. 

Tất nhiên, thi tuyển sinh viên tài năng là những đề thi rất khó, dành cho số ít những em thật sự xuất sắc, nhưng điều này cũng cho thấy cần dữ liệu so sánh lớn hơn ở những tiêu chí phù hợp hơn để đánh giá chính xác chất lượng sinh viên nhập học những năm vừa qua.

 

Đại học Fulbright Việt Nam tuyển sinh khi nào

Đại học Fulbright Việt Nam tuyển sinh khi nào, mới đây thông tin Trường đại học Fulbright Việt Nam -Fulbright University Vietnam (FUV) dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm 2016 sau khi được...Tin khác