Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn thành phố trong 5 năm gần đây điều tăng cao: năm 2010 là 42%, năm 2013 là 48% và đến cuối năm 2014 là 50,07%, năm 2016 là 73,34%, qua đó góp phần đáng kể vào việc giải quyết việc làm và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh
Nhiều đơn vị tham gia tuyển dụng lao động.

Mở nhiều ngành đào tạo mới theo nhu cầu

Hiện nay số lượng các ngành nghề được đào tạo trên địa bàn thành phố Cần Thơ không ngừng tăng lên, đáp ứng nhu cầu lao động đặc thù của từng địa phương. Ngoài các mô hình đào tạo nghề kết hợp với giải quyết việc làm tại chỗ như may gia dụng, đan lát, làm việc tại hộ gia đình, chăn nuôi, trồng trọt; dạy nghề gắn với giải quyết việc làm theo hình thức hợp đồng 3 bên (cơ sở dạy nghề - doanh nghiệp - địa phương) như: nề, hàn, sửa xe gắn máy… đã giúp nhiều lao động nông thôn có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập.

Từ những mô hình này, nhiều địa phương đã có kinh nghiệm bước đầu trong việc chủ động hợp tác, lựa chọn doanh nghiệp có năng lực về chuyên môn, có khả năng giải quyết việc làm sau đào tạo, giải quyết đầu ra sản phẩm của người lao động để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Có thể kể đến nhiều mô hình đào tạo mang lại hiệu quả cao, như: đào tạo cung ứng lao động cho nhà máy may Vinatex Cần Thơ tại huyện Vĩnh Thạnh, công nhân may công nghiệp cho Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai - Chi nhánh Biti’s Cần Thơ tại quận Bình Thủy... Tổng số lao động được doanh nghiệp tuyển dụng trong năm 2016 là 1023 lao động. Ngoài ra, còn đào tạo nghề giải quyết việc làm theo hình thức gia công sản phẩm, bao tiêu sản phẩm đối với các nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp… cho hàng trăm lao động.

Thực tế cho thấy, các trường đào tạo nghề, các cơ sở dạy nghề tư nhân đã huy động được nguồn lực tài chính từ nhiều nguồn khác nhau để tự đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo của đơn vị mình, mở rộng thêm nhiều ngành nghề đào tạo đáp ứng ngày một tốt hơn nhiệm vụ dạy nghề. Thông qua các lớp dạy nghề, nhiều lao động nông thôn đã có điều kiện tiếp cận với một số ngành nghề mới, thêm cơ hội tìm việc làm.

Thu hút nhiều lao động tham gia học nghề

Để đạt được những kết quả trên, Ban chỉ đạo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn TP.Cần Thơ đã chỉ đạo việc thực hiện đào tạo nghề theo mô hình các lớp đào tạo nghề kết hợp với giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Song song đó, công tác tuyên truyền cũng được triển khai đẩy mạnh thông qua việc xây dựng các chuyên trang, chuyên đề về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên Báo Cần Thơ, Báo Lao động và Xã hội, Đài Phát thanh - Truyền hình TP. Cần Thơ, các đài truyền thanh quận, huyện…

Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh
Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ tham quan mô hình dạy nghề may công nghiệp.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Đề án còn kết hợp với Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện lồng ghép các chương trình tuyên truyền, tư vấn về dạy nghề cho hội viên, đoàn viên trong các hoạt động thường xuyên. Nhờ đó, các chương trình đào tạo nghề thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia, đồng thời thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hợp tác xã tham gia dạy nghề, hỗ trợ và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho lao động nông thôn sau khi học nghề.

Năm 2016, TP.Cần Thơ đã đào tạo cho hơn 4.700 lao động nông thôn, đạt 113.33% kế hoạch. Trong đó, đối tượng thuộc hộ gia đình chính sách 58 người; hộ nghèo 158 người; dân tộc 169 người, hộ cận nghèo 71 người; tàn tật 6 người; bị thu hồi đất 19 người, các đối tượng lao động khác là 4.337 người. Tỷ lệ giải quyết việc làm sau đào tạo trên toàn thành phố trung bình đạt 75%, có cơ sở đào tạo đạt tỷ lệ có việc làm sau đào tạo gần 100%, tạo cơ hội cho nhiều lao động có việc làm ổn định, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh
Các nhà máy, khu công nghiệp thu hút khá đông lao động. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề nghiệp cho 20.899 người, đạt 50,97 % so với kế hoạch năm 2017, tăng 6,9% so cùng kỳ năm 2016.

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn TP.Cần Thơ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các cơ sở dạy nghề thuộc 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố để đánh giá chất lượng công tác dạy nghề. "Với mục tiêu lao động đào tạo nghề theo chất lượng hơn là số lượng, ngành LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt được, mặt chưa được, khuyết điểm cần khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện từ đó đề ra những biện pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm góp phần nâng cao tỷ lệ giảm nghèo, giảm nghèo bền vững" - bà Mai chia sẻ.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh
Nhiều lao động chọn hình thức đi xuất khẩu lao động.

Nói về kế hoạch đào tạo, phát triển nghề của thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, bà Trần Thị Xuân Mai cho biết, bên cạnh việc xây dựng các mô hình đào tạo nghề mới thành phố tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình đã thực hiện có hiệu quả để giải quyết việc làm sau đào tạo nghề. Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu lao động của từng địa phương, các lớp đào tạo nghề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong từng giai đoạn nhất định. Kiên quyết không mở các lớp dạy nghề chạy theo chỉ tiêu, thành tích, không ký hợp đồng đối với các cơ sở đào tạo nghề không bảo đảm chất lượng, dẫn đến tình trạng không giải quyết được việc làm cho lao động sau khi học nghề. 

 

2018: Cần Thơ sẽ thành lập mới 1.700 doanh nghiệp

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất sạch để thành lập mới 1.700 doanh nghiệp là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch năm 2018 của TP Cần Thơ.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.