Cao Bằng: Uẩn khúc chuyện dân bỏ tiền xây cầu, địa phương kiên quyết phá bỏ

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 11/06/2019

Dư luận đang tranh cãi vụ việc chính quyền TP Cao Bằng "cưỡng chế" cây cầu bê tông cốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng.

Chính quyền TP Cao Bằng cưỡng chế cây cầu do dân tự bỏ tiền làm (mũi tên đỏ) gây nhiều tranh cãi.
Chính quyền TP Cao Bằng cưỡng chế cây cầu do dân tự bỏ tiền làm (mũi tên đỏ) gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: FB).

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội lan truyền đoạn clip và thông tin phản ánh về việc chính quyền TP Cao Bằng đến cưỡng chế, phá bỏ cây cầu bê tông bắc qua suối do người dân tự bỏ tiền túi ra để làm.

Theo hình ảnh từ đoạn clip, trên đoạn suối có 2 cây cầu bắc qua, trong đó cây cầu cũ là do chính quyền làm hiện đã bị hư hỏng, còn cây cầu mới to hơn, cao hơn do người dân tự bỏ tiền làm.

Clip ghi lại hình ảnh nhiều cơ quan chức năng có mặt để tiến hành cưỡng chế, phá bỏ cây cầu. Cũng trong đoạn clip người dân tỏ ra bức xúc khi cho rằng "lẽ ra việc người dân bỏ tiền ra làm cầu phải được tuyên dương, hỗ trợ chứ không phải bị chính quyền đến tháo dỡ, phá bỏ...".

Tìm hiểu được biết, sự việc xảy ra ở phường Đề Thám, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Cao Bằng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lâm Văn Nhất (SN 1975, ở địa phương) là chủ đầu tư xây dựng công trình với số tiền 40 triệu đồng vì đã xây dựng cây cầu trái phép bắc qua suối. Đồng thời, yêu cầu có trách nhiệm tự tháo dỡ toàn bộ cây cầu này.

Trình bày về mục đích xây dựng cây cầu, ông Nhất cho biết, khoảng năm 2008, địa phương có xây dựng 1 cây cầu nhỏ bắc qua suối cho gia đình và các hộ dân đi lại được an toàn. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây cầu cũ bị rạn nứt, xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu cho người dân sinh sống và canh tác bên suối.

Chính vì vậy, gia đình ông Nhất cùng các hộ dân khác đã chủ động bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài 7,5m và rộng khoảng 4m cạnh vị trí cây cầu cũ, nhưng không xin phép.

Theo ông Nhất, các hộ dân đã đề nghị UBND, các cấp chuyên môn sở tại cho phép giữ nguyên cây cầu, không tháo dỡ để phục vụ nhu cầu đi lại do cây cầu mà địa phương xây dựng đã xuống cấp, ô tô không thể đi qua. Sau này, nếu có quy hoạch lại thì cũng không lấy tiền đền bù.

Đoạn clip sau khi được lan truyền trên mạng đã gây tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc người dân tự bỏ tiền xây cầu to đẹp hơn để qua lại là việc làm cần được tuyên dương thay vì bị phá bỏ, cưỡng chế. Trong khi đó có ý kiến nói rằng, việc cây cầu xây dựng không phép là khó chấp nhận...

Hình ảnh 2 chiếc càu nhìn từ dưới lên. (Ảnh: FB).
Hình ảnh 2 chiếc càu nhìn từ dưới lên. (Ảnh: FB).

Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng cho rằng không có căn cứ, cơ sở xem xét nguyện vọng được giữ lại cây cầu này. Đồng thời, đề nghị ông Nhất sớm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong khi đó, trả lời báo Dân Trí, ông Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch UBND TP Cao Bằng cho rằng, việc người dân địa phương tự ý xây dựng chiếc cầu mới to đẹp và chắc chắn hơn là để thuận tiện cho việc các phương tiện đi qua suối san gạt đất trái phép, lấn chiếm đất rừng.

“Việc người dân tự bỏ tiền xây dựng các công trình dân sinh khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà nước chưa có nguồn lực đầu tư thì bất cứ địa phương nào cũng hoan nghênh. Thế nhưng, ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chiếm đất trái phép - PV). Vì vậy, cây cầu được xây không đơn thuần chỉ để phục vụ dân sinh”, ông Hùng giải thích.

 

Người dân tố cáo chủ tịch xã phá hoại nhiều gốc cây tràm

Một người dân ở Thừa Thiên Huế đã tố cáo vị chủ tịch xã có hành vi dùng rựa phá hoại nhiều gốc cây tràm của người dân, khiến họ rất bức bình.

 

Cần thêm 1.780 tỷ đồng để di dân di khỏi Kinh thành Huế

Liên quan đến đề án di dời dân ra khỏi di tích Kinh thành Huế, với quy mô kinh phí chi trả cho người dân lên đến 1.880 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 - 2021 là quá lớn so với khả năng ngân sách địa phương. Vì vậy, sẽ rất khó khăn trong triển khai thực hiện kế hoạch bồi thường.

 

Quảng Bình: Xe tải chở vịt bị tai nạn, người dân lao tới 'hôi của'

Khoảng 7h30 ngày 10/6, trên QL1 đoạn qua thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, một chiếc xe tải chở vịt đã bị tai nạn, thấy vậy người dân liền chạy đến bắt vịt mang về.

Tin khác